Dân quân người Kurd kêu gọi Mỹ duy trì quân ở Syria

Chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria muốn Washington hỗ trợ đánh bại tàn quân IS và trì hoãn kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Syria.

Xe thiết giáp Mỹ bảo vệ căn cứ Al-Tanf ở phía đông Syria. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi muốn có yểm trợ đường không và binh sĩ liên quân trên mặt đất để phối hợp tác chiến. Mỹ cần duy trì một phần lực lượng tại Syria”, Reuters dẫn lời Mazloum Kobani, tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có nòng cốt là dân quân người Kurd được Washington hậu thuẫn, hôm qua phát biểu tại một căn cứ ở đông bắc Syria.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp giữa Kobani với các chỉ huy quân sự Mỹ tại Syria, cho thấy SDF vẫn hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể trì hoãn lệnh rút quân hoàn toàn. Tư lệnh SDF cũng đề cập khả năng lính Anh và Pháp trực tiếp tham chiến cùng dân quân người Kurd tại quốc gia Trung Đông này.

Kobani cảnh báo IS vẫn còn hàng nghìn tay súng rải rác trên lãnh thổ Syria và chúng có thể chuyển sang chiến tranh du kích. Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang nỗ lực yểm trợ SDF truy quét tàn quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhằm tiêu diệt nhóm phiến quân này trước khi lính Mỹ rút hết khỏi Syria.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ khẳng định lệnh rút quân của Trump vẫn sẽ được tiến hành. “Chúng tôi hiểu họ muốn gì, nhưng đó không phải con đường chúng tôi đang đi vào thời điểm hiện tại. Cuộc đối thoại không bàn tới việc Mỹ duy trì lực lượng ở Syria, mà tập trung vào việc liên quân có thể làm gì tại đây”, tướng Joseph Votel, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ, nói sau cuộc họp với các chỉ huy SDF.

IS từng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq với khoảng 10 triệu dân. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đã hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp, đánh mất các thành trì quan trọng sau các chiến dịch riêng rẽ của liên quân do Mỹ dẫn đầu và quân đội Syria được Nga hậu thuẫn. IS hiện chỉ còn kiểm soát khu vực rộng 0,5 km vuông ở làng Baghouz, phía đông Syria.

Theo VnExpress

SHARE