Cựu tổng thống Bill Clinton thừa nhận sai lầm khi cầm quyền

0
9
Former U.S. Secretary of State Hillary Clinton and her husband former U.S. President Bill Clinton hold up some steaks at the 37th Harkin Steak Fry in Indianola, Iowa, in this September 14, 2014 file photo. Hillary Clinton announced her second run for the presidency on April 12, 2015, starting her campaign as the Democrats' best hope of fending off a crowded field of lesser-known Republican rivals and retaining the White House. REUTERS/Jim Young/Files TPX IMAGES OF THE DAY FROM THE FILES PACKAGE 'Hillary Clinton Announces Presidential Bid' SEARCH 'Hillary Clinton Announces Presidential Bid' FOR ALL 20 IMAGES

Vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Bill và Hillary Clinton – Ảnh: Reuters

Năm 1994 ông Clinton ký đạo luật hình sự, trong đó bao gồm điều khoản “ba lần”. Theo điều khoản này, những tội phạm phạm tội nghiêm trọng lần thứ ba sẽ bị kết án tù chung thân và không được hưởng ân xá.

“Vấn đề nằm ở cách mà nó được viết ra, được triển khai. Chúng ta đã tung lưới quá rộng và quá nhiều người bị bỏ tù – cựu tổng thống Mỹ trả lời trên kênh CNN – Chúng ta đã làm căng… đưa quá nhiều người vào tù, khiến không còn đủ tiền để cải tạo họ, đào tạo nghề và cho họ cơ hội khi được trở về và sống một cuộc sống tích cực”.

Năm 1994 khi thông qua đạo luật, ông Clinton từng tuyên bố: “Chúng ta cuối cùng đã có thể nói to và rõ với những kẻ tái phạm tội hình sự, bạo lực rằng phạm tội ba lần là coi như xong. Chúng ta đã quá mệt mỏi khi cứ đưa họ ra vào (nhà giam)”.

Cựu tổng thống Mỹ không hoàn toàn nhận trách nhiệm về đạo luật khi nói rằng phe Cộng hòa khi đó cũng thúc đẩy đạo luật. Chính quyền của ông đã có ý định sửa lại đề xuất của phe Cộng hòa nhưng rốt cục bị thuyết phục trước các lợi ích của chính sách “ba lần”.

“Tôi đã muốn thông qua đạo luật và cứ thế mà làm” – ông Clinton thừa nhận. Theo đạo luật này, Mỹ đã triển khai thêm nhiều cảnh sát tuần tra trên đường phố, tăng ngân sách cho các nhà tù và cấm các vũ khí hạng nặng, các tạp chí vũ khí.

Bài phỏng vấn ông Clinton được thực hiện ngay sau các cuộc biểu tình ở Baltimore phản đối việc cảnh sát bắt giữ và làm chết thanh niên da màu Freddie Gray. Sáu cảnh sát liên quan bị buộc các tội hình sự bao gồm tội ngộ sát và bắt người vô cớ. Vụ việc tiếp tục làm nóng các tranh cãi về việc bắt bớ của cảnh sát, nhất là đối với nam giới người da màu.

Vợ ông và cũng là ứng cử viên tổng thống cho cuộc bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton, tuần trước trong bài phát biểu tranh cử cũng đề cập việc cải cách hệ thống tư pháp, cho rằng hệ thống hiện nay chỉ tập trung vào việc bắt người.

“Giữ họ sau song sắt không giúp giảm tội phạm nhưng chia cắt nhiều gia đình – bà Clinton nói – Các nhà tù của chúng ta hiện nay đã trở thành các viện tâm thần”.

Cựu tổng thống Clinton cho biết ông đồng ý với quan điểm của vợ mình về việc cải cách và kêu gọi sự ủng hộ của cả hai đảng về việc này. “Chúng ta đang lãng phí tiền bạc để nhốt những người không cần nhốt” – ông nói.