Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump bị kết án gần 4 năm tù

Manafort bị kết tội gian lận tài chính khi vận động cho một đảng chính trị ở Ukraine, không liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

(FILES) In this file photo taken on June 15, 2018 Paul Manafort arrives for a hearing at US District Court on June 15, 2018 in Washington, DC. - President Donald Trump's former campaign chief Paul Manafort faces up to 24 years in prison after being found to have violated his plea deal with Special Counsel Robert Mueller's Russia investigation, a court document filed February 15, 2019 said. (Photo by Brendan Smialowski / AFP)
Paul Manafort tới một phiên tòa ở thủ đô Washington, Mỹ hồi tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 7/3 bị kết án 47 tháng tù và nộp phạt 50.000 USD vì tội gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng tại tòa án ở bang Virginia, AFP đưa tin.

Đây là bản án nặng nhất đối với một trợ lý của Trump trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Mueller hôm 15/2 đề nghị bản án 20-24 năm tù đối với Manafort và bồi thường khoảng 30 triệu USD, nhưng thẩm phán cho rằng mức phạt đó quá nghiêm khắc.

Cựu trợ lý của Trump vẫn phải đối mặt với một bản án nữa trong phiên tòa vào tuần tới tại Washington với mức án tối đa 10 năm. 

Các cáo buộc đối với Manafort đều nhắm tới công việc của ông trong 10 năm vận động hành lang cho một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine, không liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông bị cáo buộc sử dụng những tài khoản ngân hàng ở Cyprus để giấu hơn 55 triệu USD, giúp các chính trị gia Ukraine trốn thuế. 

Manafort là một trong 6 cố vấn và trợ lý hàng đầu của Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 bị kết tội trong cuộc điều tra của Mueller. Hầu hết lời khai bất lợi đối với Manafort được cung cấp bởi Rick Gates, cấp phó của ông trong chiến dịch vận động cho Trump, người cũng đang chờ tuyên án. 

Ngoài Manafort và Gates, 4 cựu trợ lý khác của Trump bị cáo buộc hoặc đã nhận tội trong cuộc điều tra của Mueller là cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cựu luật sư Michael Cohen, cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử George Papadopoulos và cựu cố vấn Roger Stone.

Theo VnExpress

SHARE