Cuba được xóa nợ 4 tỷ đô la

0
5

Tổng số nợ của Cuba lên tới 15 tỷ euro, trong đó, nước Pháp là chủ nợ lớn nhất

Ngày 12/12/2015, La Habana đạt được một thỏa thuận “lịch sử” với các chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris bao gồm 19 quốc gia. Tổng số nợ của Cuba lên tới 15 tỷ euro. Pháp là chủ nợ lớn nhất của La Habana.

Theo thỏa thuận vừa đạt được tại Paris, Cuba không phải hoàn lại khoản 4 tỷ đô la do các chi phí chậm thanh toán cho các chủ nợ. Năm 1986, Cuba tuyên bố mất khả năng thanh toán.

Theo ước tính của Câu lạc bộ Paris trong gần 30 năm qua,La Habana chậm trễ hoàn lại các chủ nợ hơn 6 tỷ đô la. Nhưng sau hai năm đàm phán, các chủ nợ vừa quyết định xóa hẳn khoản nợ 4 tỷ cho Cuba ; 2,7 tỷ còn lại sẽ được thanh toán trong thời hạn 18 năm.

Chủ trì cuộc họp tại Paris ngày 12/12/2015, bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho biết thêm : riêng nước Pháp xóa 270 triệu trên tổng số món nợ 470 triệu đô la, tính cả gốc lẫn lãi, mà Cuba phải hoàn trả lại cho nước Pháp. 200 triệu còn lại sẽ được chuyển thành các dự án phát triển của Pháp hỗ trợ cho Cuba.

Câu lạc bộ Paris là một nhóm không chính thức bao gồm các chủ nợ của 19 quốc gia : Úc, Áo, Bỉ, Anh, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ai Len, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Hoa Kỳ và Thụy Sĩ.

:I:

SHARE