Công nhân Cảng Quy Nhơn đồng loạt nghỉ việc, TGĐ lên tiếng xin lỗi

0
6

Sáng 29.8, hoạt động sản xuất ở Cty CP Cảng Quy Nhơn bị tê liệt khi các tổ, đội bốc xếp đồng loạt tự phát đình công. Không khí lãn công, bỏ việc manh nha từ 14 giờ ngày 28.8, đến 0 giờ 29.8 thì bị đẩy tới cao trào. Buổi sáng, tại hai trục đường Phan Chu Trinh, Đống Đa, từng nhóm công nhân tụ tập.

Trước cổng cảng, xe tải hạng nặng xếp hàng dài, chen chúc. Tổng giám đốc Cty, ông Nguyễn Quý Hà, cùng đồng sự, hồi 11 giờ 30 phút đã lên tiếng xin lỗi công nhân ở cuộc đối thoại kéo dài gần 1,5 giờ đồng hồ. Đã cẩn thận chọn điểm hẹn xa khu vực sôi sục cạnh cảng, V., công nhân Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Quy Nhơn còn tăng cường thêm “giải pháp an toàn” khi yêu cầu P.V không chụp ảnh, ghi âm, không nêu danh tính mình trên báo. V. kể, tâm lý bất mãn từ người lao động đã âm ỉ nhiều năm do thu nhập thực tế ngày càng giảm sút, quyền lợi cơ bản của nhóm lao động trực tiếp bị cắt xén. “Sản lượng hàng hóa qua cảng liên tục tăng trưởng, lãnh đạo tuyên bố doanh nghiệp phát triển không ngừng, thế nhưng lương, thưởng của chúng tôi thì ngược lại, ngày càng teo tóp.

Trước kia, bình quân thu nhập hàng tháng của tôi thường là 11 – 12 triệu đồng, nay chỉ còn 9 triệu. Không ít anh em làm quần quật suốt nhiều năm nhưng không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Công nhân Cảng Quy Nhơn có chút tiền tích cóp, để dành là nhờ thưởng quý. Từ 1.6, Cty ra thông báo tạm dừng khoản này và hứa hẹn “sẽ phân phối vào thời gian thích hợp”. Vô lý nhất là sự chênh lệch quá lớn giữa khối văn phòng và đối tượng lao động trực tiếp. Trong khi chúng tôi càng làm càng chật vật, thì cán bộ, nhân viên phòng ban cứ đều đều mỗi tháng nhận hơn 30 triệu đồng”.

P.V Lao Động có mặt tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Cty và một nhóm chừng 40 công nhân xếp dỡ. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Cảng Quy Nhơn Nguyễn Quý Hà thừa nhận sự cố nghiêm trọng như thế này chưa từng xảy ra trong lịch sử tồn tại của Cảng Quy Nhơn: “Cho dù vì lý do gì, tôi thành thật xin lỗi anh em công nhân. Lãnh đạo Cty chịu trách nhiệm về những gì đã và đang xảy ra. Mở rộng không khí đối thoại, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp từ người lao động và cam kết, trong khuôn khổ pháp luật cho phép, sẽ nghiêm túc lĩnh hội, điều chỉnh, sửa chữa những nội dung bất hợp lý”. Ông Hà cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước tình trạng hình thức, vô hiệu của cơ chế đối thoại trong nội bộ doanh nghiệp. Tôi đề nghị tổ, đội lựa chọn ra người đại diện cho mình. Ngay đầu tuần tới, hai bên sẽ khởi động tiến trình đối thoại, tháo gỡ vướng mắc”.

Có 5 ý kiến từ phía công nhân. Các phát biểu hầu hết đều tập trung vào khoản thưởng quý, thưởng 2.9 mà như mọi năm, đã được nhận trong ngày 25.8 – nguyên nhân trực tiếp khiến “tức nước vỡ bờ”. Một công nhân gay gắt: “ Chúng tôi đình công không phải để chống đối mà là để câu chuyện được nói ra. Những người làm công việc xếp dỡ như chúng tôi đã thực sự mỏi mệt, đuối sức. Nhóm làm hàng container còn dễ thở chứ bốc xếp hàng rời thì quá thiệt thòi. Đơn giá tiền công bất hợp lý, mô hình quản lý lao động 2 ngày 3 ca vắt kiệt sức lực mà lương bổng lại phập phù. Tôi làm một tháng 45 ca, không bỏ ca nào mà chỉ được 4,5 – 5 triệu đồng, sao đủ trả tiền nhà, nuôi dưỡng con cái…”. Một công nhân khác: “Tôi làm ở kho nhiều năm nhưng BHXH, BHYT đều không có. Chẳng may rủi ro gì thì biết tính sao?”.

Ông Trần Hoài Nam, thành viên HĐQT giải thích: “Cảng trước kia hoạt động theo mô hình Cty TNHH MTV, chỉ tiêu lợi nhuận chỉ 17 – 20 tỉ đồng/ năm trong khi được phép sử dụng tới 40% doanh thu làm quỹ lương, thưởng. Đấy là một con số khủng khiếp! Nay với Cty CP, nguồn trích lập trên không còn như xưa nữa rồi”. Trong phần phản hồi từ phía người sử dụng lao động, nội dung diễn giải của vị trưởng Phòng Tổ chức – tiền lương đã vấp phải thái độ phản đối của công nhân, khi ông này đổ vấy việc phủi trách nhiệm (không ký hợp đồng dài hạn, không nộp BHXH, BHYT, không cung cấp trang thiết bị bảo hộ, chế độ độc hại…) cho đơn vị dịch vụ là HTX Xếp dỡ Quy Nhơn.

“HTX đứng tên ký hợp đồng nhưng thực chất sử dụng, điều hành, quản lý lao động là cảng” – công nhân chấn vấn. Đến đây đại diện cảng bộc lộ mâu thuẫn với bao biện trước đó: “Tất cả các trường hợp ốm đau, tai nạn, Cty đều tham gia chăm sóc, hỗ trợ. Doanh nghiệp không phủi tay, né tránh”!

Tra đổi với P.V Lao Động, Phó tổng giám đốc thường trực Trình Văn Nhất, người đại diện phần vốn của nhóm cổ đông chiến lược (38%) thuộc Cty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành cho biết: “Cty đang chuyển đổi. Những di sản cũ, bất hợp lý rồi sẽ được chấn chỉnh”. “Cụ thể là gì, thưa ông?”. “Trước hết là thu hẹp khoảng cách quá lớn giữa hai khối lao động trực tiếp và gián tiếp. Hiện tại, nhiều chức danh làm việc không tương xứng mức lương quá cao mà họ được hưởng. Sơ bộ, chúng tôi “lọc” ra tới 50 trường hợp. Ngược lại, cũng có nhiều nhân sự trình độ, kỹ năng tốt nhưng bị “đẩy” xuống vị trí lao động giản đơn. Toàn bộ rồi phải được sắp xếp lại”.

Ông Nhất cũng chia sẻ nhận xét cho rằng, nhiều khả năng HTX Xếp dỡ Quy Nhơn đã được dựng lên như một tấm bình phong. “Thực hư ra sao là chuyện của cơ quan quản lý. Điều chúng tôi làm được là chấm dứt vai trò của đơn vị này trong cảng. Từ 1.8, 81 lao động “của HTX” đã được Cảng ký hợp đồng. Số công nhân làm việc từ 4 – 5 năm, chúng tôi ký thời hạn dưới 3 tháng như là giải pháp quá độ”.

Để giảm thiểu không khí bức xúc trong công nhân và kêu gọi người lao động trở lại làm việc, trong ngày 29.8, Cty CP Cảng Quy Nhơn quyết định “mở cửa” cấp phát khoản tiền thưởng 2.9 cho công nhân (2 – 3 triệu/ người, tùy đối tượng). “Cty tính trước rồi, nhưng đến 10.8, quỹ tiền lương mới được xét duyệt, chậm chút ít so với kỳ vọng của anh em” – ông Nhứt phân trần.

Lao động

SHARE