Chuyên gia Nhật trả lời Sở Tài Nguyên Môi Trường tại Sài Gòn chê công nghệ làm sạch sông Tô Lịch

 Báo Vietnamnet ngày 16 tháng 8 năm 2019 loan tin, dù không biết gì về công nghệ Nano- Bioreactor làm sạch nguồn nước ô nhiễm của Nhật, nhưng phía sở Tài Nguyên Và Môi Trường tại Sài Gòn đã lên tiếng chê khiến chuyên gia Nhật phải lên tiếng phản đối, cho rằng sở này đã hiểu sai về công nghệ của họ.

Theo đó, sở Tài Nguyên và Môi Trường cho rằng, khả năng cung cấp oxy vô tận của công nghệ Nano- Bioreactor của Nhật đang áp dụng tại sông Tô Lịch ở Hà Nội là không thể. Vì các máy tạo khí cần cung cấp điện, nếu ngưng thì máy không thể hoạt động.

Trước ý kiến trên, chuyên gia Nhật cho biết, công nghệ Nano- Bioreactor cần 2 nguồn tạo ra oxy vô tận, trong đó có nguồn là những tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor là không cần dùng điện. Phía Nhật cũng đã lấy thí dụ về công nghệ của mình đã được thực hiện tại hồ Hạnh Phúc, ở Hải Phòng được áp dụng từ tháng 5 năm 2017 đến nay vẫn hoạt động tốt, hàm lượng oxy hòa tan trong nước vẫn được duy trì, không bị tái ô nhiễm.

Vấn đề thứ hai mà phía sở Tài nguyên và môi trường chê là công nghệ không thể kích hoạt đủ số lượng vi sinh vật, mà phải có sự kết hợp của các loại thực vật mới hiệu quả. Đáp trả lại, chuyên gia Nhật giải thích rằng, công nghệ Bioreactor là giá thể để kích hoạt vi sinh vật yếm khí, nên lượng vi sinh vật có hại giảm, số lượng vi sinh vật có lợi tăng hàng chục ngàn lần. Đây cũng là kết quả phân tích số liệu khoa học do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cộng sản Việt Nam đã đưa ra, sau khi nghiên cứu công nghệ của Nhật đang áp dụng tại hồ Hùng Thắng, ở tỉnh Quảng Ninh.

Chuyên gia Nhật cho rằng trong báo cáo của sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đưa ra có rất nhiều điểm sai khi nhận xét về công nghệ Nano- Bioreactor của Nhật đang áp dụng làm sạch sông Tô Lịch thành công.

Theo SBTN