Chuyên gia Nga: Triều Tiên có thể rút khỏi Liên hợp quốc

0
11

Diễn tập phóng tên lửa tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap ngày 7/3 dẫn lời ông Georgy Toloraya, Giám đốc phụ trách Chương trình về bán đảo Triều Tiên tại Viện Kinh tế trực thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, dự báo Triều Tiên có thể có các hành động mạnh mẽ, thậm chí “cực đoan,” nhằm phản ứng lại nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhằm vào nước này.

Các phản ứng “cực đoan” của Bình Nhưỡng có thể là đụng độ quân sự, tấn công mạng, trục xuất nhân viên ngoại giao của các nước ủng hộ nghị quyết.

Trong một bài báo đăng trên trang web 38 độ Bắc (38 North), ông Toloraya cho rằng phản ứng của Bình Nhưỡng có thể sẽ rất “khắc nghiệt” trong bối cảnh nước này đang tiến gần thời điểm tổ chức đại hội toàn quốc của Đảng Lao động Triều Tiên lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới.

Theo ông Toloraya, các quan chức cấp cao Triều Tiên gần đây đã nói với ông rằng chính quyền Bình Nhưỡng có thể “bỏ qua một cách bình thản” nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an vì về cơ bản nước này đã tồn tại bất chấp các lệnh trừng phạt trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể phản ứng một cách mạnh mẽ để tránh nguy cơ xuất hiện phản ứng dữ dội từ “các lực lượng bảo thủ ở Bình Nhưỡng.”

Ông Toloraya nhận định: “Bình Nhưỡng thậm chí có thể đi xa đến mức chấm dứt tư cách thành viên Liên hợp quốc của mình, qua đó cho phép nước này bỏ qua bất kỳ biện pháp trừng phạt nào khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.