Chuyên gia kinh tế Việt Nam lo ngại khi Samsung đang trên đà suy giảm sản lượng

Tin Việt Nam –  Báo Trithucvn ngày 13 tháng 2 loan tin, Samsung là nhân tố quan trọng thúc đẩy xuất cảng của Việt Nam khi chiếm 25% tổng kim ngạch xuất cảng, đồng thời cũng là nhân tố có thể gây “ảnh hưởng” cho cả nền kinh tế nếu tập đoàn này xảy ra chuyện không hay.

Vào năm 2016, việc chiếc điện thoại Galaxy Note 7 bốc cháy đã khiến kim ngạch xuất cảng của Việt Nam gặp điêu đứng trong một thời gian. Tổng kim ngạch nhập cảng trong tam cá nguyệt 4 năm 2018, của nhóm hàng điện thoại và linh kiện mà Samsung chiếm đến 99% kim ngạch nhập cảng của Việt Nam đã giảm 9.8% so với cùng kỳ năm trước. Và sang đầu tháng 1 năm 2019, con số này lại giảm tiếp 12%. Ngoài ra, kim ngạch xuất cảng điện thoại và linh kiện đầu tháng 1 năm 2019 đã giảm tiếp 27.5%, nhóm điện tử máy tính và linh kiện điện tử cũng giảm 5%. Sự việc này đã khiến cho nền kinh tế Việt Nam bị nhập siêu với mức thâm hụt 800 triệu Mỹ kim vào đầu năm 2019.

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở khu vực công nghiệp, chế tạo cao, nhưng chủ yếu mức tăng này đều là của các công ty có vốn đầu tư ngoại quốc. Nên thực tế nền kinh tế và người dân Việt Nam không được gì mấy, chỉ góp phần lớn vào làm đẹp con số cho GDP. Và chưa kể đến việc một số chỉ tiêu thống kê của của nhà cầm quyền CSVN không giống ai.

Các chuyên gia lo ngại, tốc độ kinh tế của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào khối công ty có vốn đầu tư ngoại quốc, sẽ khiến nền kinh tế mất tự chủ và nội lực ngày càng trở nên suy yếu.

Theo SBTN

SHARE