Chuyên gia chất nổ Ai Cập tử vong khi đang gỡ bom gần nhà thờ Cairo

Ảnh: MSN

Cairo, Ai Cập – Theo đài truyền hình nhà nước Ai Cập đưa tin, một cảnh sát Ai Cập đã tử vong vào hôm thứ Bảy (5 tháng 1), khi đang cố gắng tháo gỡ một quả bom gần nhà thờ ở vùng ngoại ô phía đông Cairo. Sự việc này xảy ra khi chỉ còn gần 2 ngày nữa là đến lễ Coptic Christmas của đạo Thiên Chúa ở Ai Cập.

Theo ba nguồn tin an ninh và truyền thông nhà nước cho biết, thiết bị nổ này là một trong hai thiết bị được tìm thấy bên trong một chiếc túi được đặt trên sân thượng ở gần đó. Các nguồn tin an ninh cho biết thêm rằng hai viên cảnh sát và một người khác cũng bị thương khi thiết bị phát nổ. Hiện vẫn chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm trong sự việc.

Trong nhiều năm qua, lực lượng an ninh Ai Cập luôn phải chiến đấu với nhóm quân nổi dậy Hồi giáo, đây là nhóm đã tấn công các tín đồ Kitô hữu Coplic, cùng khách du lịch và nhân viên an ninh. Hiện nay, các lực lượng an ninh đã tăng cường sự hiện diện của họ bên ngoài các nhà thờ và các nơi thờ phượng khác, trong bối cảnh Ai Cập sắp tổ chức lễ Giao thừa và Coplic Christmas vào ngày 7 tháng 1 tới đây.

Theo hãng tin Reuters, tín đồ theo Chính thống giáo Coptic chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập. Từ lâu, các tín đồ theo đạo này luôn phàn nàn về sự phân biệt đối xử.

Hiện nay, giới chức trách đã phát triển lực lượng bảo vệ vũ trang bên ngoài các nhà thờ và tu viện, nhằm bảo vệ các tín đồ khỏi các cuộc tấn công thánh chiến.

Hồi tháng 11 năm ngoái, nhóm dân quân từng sát hại bảy người theo đạo Chính thống giáo Coptic, khi những người này trở về từ buổi lễ làm phép rửa tội cho một đứa trẻ tại một tu viện Coptic, nằm cách thủ đô Cairo khoảng 260 km (160 dặm).

Theo SBTN