Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nợ xấu là vấn đề bức bách nhất

0
3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, một trong những vấn đề bức bách nhất của nền kinh tế hiện nay là xử lý nợ xấu.

Tại phiên họp thứ 9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 17/4, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến kỳ họp Quốc hội thứ ba sẽ khai mạc ngày 22/5 và bế mạc vào 20/6.

Trong đó, Chính phủ đề nghị bổ sung 3 nội dung trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới, gồm dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu, dự thảo nghị quyết về điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan của Quốc hội chưa nhận được hồ sơ, tờ trình, dự thảo của ba nội dung trên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nghị quyết xử lý nợ xấu và nội dung sửa luật các tổ chức tín dụng, đề xuất của Chính phủ là hợp lý. Tuy nhiên, theo ông Hiển, phải căn cứ vào Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, và quan trọng nhất là Chính phủ có đảm bảo chất lượng và thời gian trình Quốc hội hay không.

Ông Hiển cho rằng, nghị quyết về nợ xấu rất quan trọng, đòi hỏi yêu cầu cao không kém dự án luật, nên quy trình phải hết sức chặt chẽ. Dù có thể rút gọn, nhưng phải qua hai vòng tiếp thu, chỉnh lý và xin ý kiến. Tương tự đối với luật tổ chức tín dụng, dứt khoát phải trong hai kỳ chứ không làm trong một kỳ được.

Ông Hiển đề nghị, nếu Chính phủ không trình ra được trong kỳ họp tháng 4 này, mà trình trong tháng 5 thì sẽ dừng lại, không cập rập, vì động đến tài sản lớn của quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, một trong những vấn đề bức bách nhất của nền kinh tế hiện nay là xử lý nợ xấu. Bởi đây chính là “cục máu đông” của nền kinh tế. Tuy nhiên, nghị quyết về xử lý nợ xấu cần phải được trình để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến ngay tại phiên họp tháng 4 này, nếu để sang phiên họp vào tháng 5 thì không kịp.

Đối với phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định tăng thêm nửa ngày so với các kỳ họp trước. Như vậy, tổng thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trọn ba ngày.

TPO

SHARE