Chiến sự ác liệt ở miền Bắc Syria

0
17

Một chiến binh Quân đội Syria Tự do, tại một vùng ngoại ô Damas ngày 06/07/2015.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo hôm qua 06/07/2015, đã mở đợt phản công dữ dội ở phía bắc Syria. Quân thánh chiến đã đánh vào vùng Ain Issa, mà dân quân Kurdistan chiếm được cách đây hai tuần. Từ Istanbul, thông tín viên Jérôme Bastion tường thuật :

“ Cả vùng phía Bắc Syria giờ có vẻ đã trở thành một vùng chiến sự hoàn toàn: trụ sở của căn cứ quân sự 93 cũ thuộc Quân đội Quốc gia, hôm qua là điểm giao tranh ác liệt, nhưng cuối cùng cũng không làm thay đổi quyền kiểm soát tại ngã tư chiến lược dẫn đến Raqqa. Căn cứ này đã được người Kurdistan chiếm lại từ tay quân thánh chiến hôm 24/06.

Chỉ riêng trong ngày Chủ Nhật (05/07) vừa qua, chiến sự tại Ain Issa, tại Hassaké về phía Đông và Sarrin, về phía Tây có lẽ đã khiến 93 quân Hồi giáo cực đoan, theo nguồn tin Kurdistan. Thành phố biên giới Jarabous, ngõ cuối cùng vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ của quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, bên dòng sông Euphrate cũng là nơi xảy ra một vụ tấn công khủng bố bằng bom.

Thị trấn Sarrin, nằm trên trục lộ nối Raqqa với Alep, cũng là một địa điểm chiến lược, vào lúc mà thành phố thứ hai của Syria đang diễn ra một cuộc giao tranh chắc là có tính chất quyết định. Thổ Nhĩ Kỳ, có ý định can thiệp, nhưng đã bị Hoa Kỳ cảnh cáo, đang theo dõi sát tình hình, vì họ muốn các đồng minh của họ trong phe nổi dậy giữ được các lợi thế.

Cũng không phải ngẫu nhiên, những người Turkmenistan, được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ, vừa tuyên bố thành lập một quân đội riêng, cũng đóng tại phía bắc. Đây cũng là vùng mà người Kurdistan – kẻ thù số một của Ankara – muốn được hưởng quyền tự trị ”.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra cam kết liên quân quốc tế, do Hoa Kỳ dẫn đầu, sẽ tăng cường chống quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Ông Obama cũng nhắc lại rằng cuộc chiến chống quân thánh chiến đòi hỏi nhiều “thời gian”.

:I:

SHARE