Chỉ số niềm tin người tiêu dùng sụt giảm mạnh

0
26

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng sụt giảm mạnh.

Chuyên gia Kinh tế trưởng khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ – ông Glenn Maguire – cho rằng: “Các hộ gia đình Việt Nam (VN) thường rất nhạy cảm với các tin tức kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng niềm tin người tiêu dùng sẽ ổn định trở lại. Trong tháng vừa qua, các nhà hoạch định chính sách của VN đã nới rộng biên độ tỉ giá và giảm giá tiền đồng lần thứ ba. Thêm vào đó, sự phá giá bất ngờ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào đầu tháng 8 có thể đã dấy lên lo ngại về năng lực cạnh tranh của Việt Nam có thể bị suy giảm”.

Cụ thể, chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã giảm 4,9 điểm xuống còn 133,7 điểm trong tháng 8, và thấp hơn 1,8 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Xét về tình hình tài chính cá nhân, 31% (giảm 3% so với tháng 7) số người tiêu dùng tham gia khảo sát cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” năm ngoái, mức thấp nhất cho chỉ số này kể từ tháng 11.2014. Ngược lại, 22% (tăng 1% so với tháng 7) số người tiêu dùng cho biết tình hình tài chính gia đình họ “xấu hơn”. Tuy nhiên, 58% (giảm 5% so với tháng 7) số người tiêu dùng kỳ vọng tình hình tài chính gia đình họ sẽ “tốt hơn” vào thời điểm này năm tới, so với 6% (tăng 1%) số người tiêu dùng dự đoán tình hình tài chính gia đình họ sẽ “xấu hơn”. Thêm vào đó, 46% (giảm 4% so với tháng 7) số người tiêu dùng cho rằng tình hình tài chính VN sẽ ở “trạng thái tốt” trong vòng 12 tháng tới, đây là mức thấp nhất được ghi nhận cho chỉ số này. Trong khi đó, 12% (giảm 1% so với tháng 7) số người tiêu dùng dự đoán tình hình tài chính VN sẽ ở “trạng thái xấu”. Xét về dài hạn, 55% (giảm mạnh đến 9%) số người tiêu dùng kỳ vọng tình hình tài chính VN sẽ ở “trạng thái tốt” trong 5 năm tới (mức thấp nhất cho chỉ số này kể từ tháng 5.2014) so với 7% (không thay đổi) số người tiêu dùng VN dự đoán tình hình kinh tế sẽ ở “trạng thái xấu”. Cuối cùng, 40% (không thay đổi) số người tiêu dùng cho rằng “đây là thời điểm tốt” để mua các vật dụng chính trong gia đình so với 14% (tăng 2% so với tháng 7) số người tiêu dùng VN cho rằng “đây là thời điểm xấu” để mua các vật dụng này.

Ông Glenn Maguire cho biết sự giảm sút niềm tin về triển vọng nền kinh tế trong thời gian tới cho thấy các hộ gia đình VN có tâm lý lo ngại trước những động thái của các nhà hoạch định chính sách. Cần nói rõ rằng, mặc dù các đợt giảm giá của tiền đồng vào cuối những năm 2000 cho thấy một nền kinh tế suy yếu cùng các vấn đề nội địa khác. Tuy nhiên, đợt giảm giá tiền đồng vào năm 2015 nhằm mục tiêu đảm bảo một nền kinh tế đang vững mạnh sẽ không bị suy yếu về khả năng cạnh tranh thương mại do sự không tương xứng về tỉ giá. Thực tế giá vàng trong nước vẫn giữ ở mức thấp cho thấy sự sụt giảm niềm tin đã không thúc đẩy người tiêu dùng tìm kiếm một sự bảo đảm an toàn khác từ một trong những kênh đầu tư tiết kiệm được yêu thích nhất ở VN.