Cận cảnh vụ đụng độ ác liệt trước nhà Quốc hội Ukraine

0
7

Khoảng 1.000 người tham gia biểu tình, cố phá hàng rào quanh quốc hội để xông và và cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.

1

Vụ đụng độ nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát khi các nghị sĩ đồng tình ủng hộ các cải cách cho phép miền Đông Ukraine, bao gồm các vùng Donetsk và Luhansk, được tự trị nhiều hơn.

2

Theo Bộ Nội vụ Ukraine, nhóm biểu tình đã ném 1 quả lựu đạn vào lực lượng cảnh sát khiến 1 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng

3

Không chỉ ném lựu đạn, người biểu tình còn ném pháo và bom xăng vào cảnh sát

4

Ông Alexander Tereshchuk, Cảnh sát trưởng Kiev cho biết ít nhất có 30 người biểu tình bị bắt, bao gồm kẻ ném lưu đạn vào các binh sĩ.

5

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko đã lên án hành động của lực lượng biểu tình và mô tả vụ đụng độ là một “sự kích động đẫm máu”; đồng thời kêu gọi truy tố những kẻ tấn công.

6

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Avakov cũng đã lên tiếng chỉ trích lãnh đạo Đảng Svoboda (theo đường lối dân tộc) vì cho rằng thiết bị nổ được ném từ những người mặc áo thun in biểu tượng của Svoboda.

7

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã thông qua việc sửa đổi Hiến pháp nhằm trao quyền tự trị đặc biệt cho vùng Donbass (Đông Ukraine).

8

Theo đó, đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko đã được đông đảo nghị sĩ ủng hô với số phiếu 265/450, trong khi đó chỉ cần 226 phiếu là được thông qua.

9

Theo AFP