Cam Bốt kết án nặng 11 người ủng hộ đối lập

0
10

Hàng trăm người đối lập tập hợp tại gần một tòa án, Phnom Penh, ngày 16/07/2014.

REUTERS/Samrang Pring

Tại Cam Bốt, hôm qua, 21/07/2015, 11 thành viên và người ủng hộ đảng đối lập đã bị kết án “nổi loạn”. Họ bị cáo buộc đã kích động bạo lực vì đã biểu bình chống quyết định đóng cửa một khu tập hợp của phe đối lập. Sự kiện này đe dọa cuộc đối thoại chính trị, vừa được khởi sự sau một năm căng thẳng.

Cuộc biểu tình hồi tháng 7/2014 đã biến thành một cuộc đụng độ khiến khoảng 40 người bị thương, đặc biệt phía cảnh sát.

Từ Phnom Penh, thông tín viên RFI Anne-Laure Porée cho biết thêm chi tiết:

“Sau khi tòa tuyên những bản án nặng, từ 7 đến 20 năm tù, đối với 11 thành viên của phe đối lập, rất nhiều người dân Cam Bốt không hiểu được sự im lặng của người đứng đầu phe đối lập, Sam Rainsy, và việc ông lại đi Pháp ngay tối hôm đó.

Một số người bình luận việc những người ủng hộ phe đối lập bị kết án thể hiện rõ thế yếu của ông Sam Rainsy. Vì theo họ, điều này chứng minh rằng Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc (PSN) không hề có trọng lượng. Trong khi đó, cách đây chưa tới 10 ngày, ông Sam Rainsy cùng gia đình đã ăn tối với Thủ tướng. Và ông còn truyền tải những bức ảnh chụp với đối thủ của mình trong bữa ăn để minh họa “văn hóa đối thoại”, được thiết lập trong một thoả thuận chung cách đây ba tháng với mục đích loại bỏ bạo lực trên trường chính trị tại Cam Bốt.

Bản án lại được đánh giá như một lời gây hấn nhằm chia rẽ phe đối lập thông qua việc kích động sự bất bình của những người theo Đảng Cứu nguy dân tộc.

Một số người khác thì nhận định rằng bản án cố tình gây áp lực lên đảng đối lập để phe này ngừng các hành động tại biên giới với Việt Nam. Từ nhiều tuần nay, Đảng Cứu nguy dân tộc liên tục tăng cường các cuộc thị sát thực địa để tố cáo nước láng giềng đang lấn chiếm lãnh thổ của Cam Bốt. Đây là chủ đề sôi động tại nước này.

Khi ra khỏi tòa án, một trong những người ủng hộ Đảng Cứu nguy dân tộc cho rằng: “Đây là một cuộc chơi”. Một biện pháp của chính quyền nhằm đánh động phe đối lập về những giới hạn không được vượt qua”.

:I:

SHARE