Cam Bốt bắt giữ 6 người biểu tình chống luật đàn áp các tổ chức phi chính phủ

0
6

Cảnh người biểu tình bị bắt ở Phnom Penh ngày 26/07/2015.

Chính quyền Cam Bốt ngày 26/07/2015 thông báo bắt giữ 5 người đàn ông và một phụ nữ biểu tình trước trụ sở Quốc hội Phnom Penh. Nhân viên thành phố coi đó là « là một hoạt động bất hợp pháp ».

Trong cuộc biểu tình sáng nay tại thủ đô Cam Bốt nhiều người trong đoàn tuần hành mặc đồng phục của các tù nhân xứ chùa tháp màu xanh lơ. 6 người trong số họ đã bị cảnh sát còng chân bằng dây xích và bắt đi. Đại diện của tổ chức bảo vệ Nhân quyền Licadho cho AFP biết cảnh sát đang hỏi cung những người bị bắt giữ. Về phần mình chính quyền tại chỗ khẳng định, biểu tình phản đối luật mới về hoạt động của các tổ chức phi chính phủ tại Xứ chùa Tháp là « bất hợp pháp ».

Ngày 13/07/2015 Quốc hội Cam Bốt vừa thông qua bộ luật hạn chế tầm hoạt động của các tổ chức phi chính phủ. Cụ thể hơn luật này cho phép các nhà cầm quyền ở Phnom Penh giải tán, phạt và thậm chí truy tố hình sự những tổ chức nào không khai báo các hoạt động và nguồn tài chính của họ tại Cam Bốt. Đặc biệt là trong trường hợp những hoạt động đó bị chính quyền coi là một mối đe dọa hòa bình và trật tự công cộng của Cam Bốt.

Hiện tại hàng trăm tổ chức phi chính phủ Cam Bốt và nước ngoài đang hoạt động tại quốc gia bị chiến tranh và những năm tháng Khmer Đỏ tàn phá.

Hàng chục tổ chức phi chính phủ quốc tế, từ Amnesty International cho đến Human Rights Watch, đã kêu gọi chính quyền của ông Hun Sen hủy bỏ đạo luật này

:I:

SHARE