California: Tượng phụ nữ khỏa thân khổng lồ gây tranh cãi

0
5

Tượng phụ nữ khỏa thân mới khánh thành tại San Leandro, California. (Hình: AP/Jocelyn Gecker)

SAN LEANDRO, California (AP) – Trước đây có nhiều phàn nàn về việc thiếu phụ nữ trong ngành kỹ thuật, bây giờ có một tượng phụ nữ mới được dựng lên, đứng cao vút tại công viên kỹ thuật nhìn qua vịnh San Francisco.

Tượng một phụ nữ khỏa thân cao hơn 18 mét vừa được khánh thành tuần này tại cộng đồng lao động San Leandro, và lập tức gặp nhiều lời bàn ra tán vào.

Bức tượng bằng thép cao gấp ba lần tượng David của thiên tài điêu khắc Michelangelo, dưới hình dáng thanh cảnh của một vũ công, lưng uốn về phía sau và hai cánh tay vươn lên quá đầu.

Tại chân tượng là một hàng chữ viết bằng 10 thứ tiếng, rằng “Thế giới sẽ ra sao nếu người phụ nữ được an toàn?”

Đề tài tranh cãi không phải tính chất nghệ thuật của tượng, mà phải chăng bức tượng khỏa thân nặng hơn 5 tấn rưỡi này thích hợp ở một nơi như vậy.

Bà Tonette Watts, 57 tuổi, có con gái còn là thiếu nữ, nhìn chằm vào bức tượng khi đang trên đường đến chỗ làm và nói: “Nếu người phụ nữ là một vũ công ballet thì ít nhất phải có mặc áo quần. Nếu quí vị có con nhỏ quí vị có muốn chúng nhìn thấy như vậy không.”

Một phụ huynh khác tên Keith Verville, 48 tuổi, ngắm kỹ bức tượng rồi thắc mắc: “Tại sao mà lớn dữ vậy? Đã thế mà lại không có áo quần nữa.”

Bức tượng mang tên “Sự Thật Là Sắc Đẹp” nằm trên một phần đất tư nhân ở mé một khu vực gồm các văn phòng kỹ thuật mới xây dựng, nơi một địa điểm xe cộ tấp nập và từ trạm tàu điện thành phố nhìn qua có thể thấy rõ.

Nhiều người kể cả giới chức thành phố hoan nghênh bức tượng vì phản ảnh sự thay đổi nhân văn của San Leandro, nơi người trẻ thuộc thế hệ millennial nay đông hơn cư dân già nua địa phương.

Thị Trưởng Pauline Russo Cutter nói: “Đây là việc tôi không bao giờ dám nghĩ có thể xảy đến với San Leandro. Sự mới mẻ và hiện đại của tượng, khiến tôi hãnh diện.”

Điêu khắc gia Marco Cochrane, tác giả của bức tượng, nói ông bị ấn tượng từ hồi còn bé về việc một người bạn hàng xóm bị hiếp dâm và tìm cách dùng nghệ thuật để gây chú ý về tấn công tình dục và về nỗi sợ hãi của nhiều phụ nữ, nhưng cũng nói lên sức mạnh mà người phụ nữ cảm thấy khi thiếu vắng sự sợ hãi.

Đề cập đến bức tượng, ông Cochrane nói: “Nàng cảm thấy an toàn và biểu lộ vẻ yêu kiều của mình vào thời điểm ấy, hy vọng mọi người cảm được cái cảm xúc đó của nàng.”

Ông tiếp: “Đây là một phụ nữ đẹp và một phần của nàng thu hút đàn ông lại gần. Họ nhìn xuống và trông thấy thông điệp của nàng rồi ‘ồ’ lên và bỏ đi. Tôi hy vọng điều ấy xảy ra hằng ngàn lần.”

Khi lời truyền miệng lan rộng dần ra, bức tượng trở thành địa điểm khá phổ biến, nhiều người đến đứng để tự chụp selfie.

Bà Jo Sutton, 43 tuổi, một giáo viên nghệ thuật, nói rằng bà hy vọng một ngày nào đó sẽ dẫn cả lớp đến để chiêm ngắm bức tượng.

:NV:

comments

SHARE