California sắp có luật chống phi cơ không người lái làm phiền

0
9

Những người yêu thích loại phi cơ không người lái sẽ bị hạn chế nhiều nếu luật được thông qua. (Hình: Getty Images)

Các nhà lập pháp ở hai viện Quốc Hội tiểu bang California hôm Thứ Hai đã thông qua các dự thảo luật nhằm tiến tới việc kiểm soát không để cho phi cơ không người lái xâm phạm khoảng không gian riêng tư, như dùng để chụp hình các tài tử hoặc bay vào khu đất nhà riêng mà không có phép.

Tại Thượng Viện California, các nghị sĩ bỏ phiếu 40 thuận và 0 chống để thông qua dự luật AB856 do Dân Biểu Ian Calderon, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện vùng Whittier đưa ra, theo đó coi việc các phi cơ không người lái dùng để chụp hình hay thu video trong khu vực nhà riêng là xâm phạm quyền riêng tư.

“Ðiều này sẽ khiến những người chuyên chụp ảnh giới nổi tiếng phải chịu trách nhiệm về việc xâm phạm các giới hạn riêng tư,” theo lời Nghị Sĩ Bob Wieckowski, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện vùng Fremont, người đưa dự luật này lên Thượng Viện.

Trong khi đó, Hạ Viện California thông qua với số phiếu 43 thuận và 11 chống dự luật AB856 do Nghị Sĩ Hannah-Beth Jackson, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện vùng Santa-Barbara đưa ra, theo đó cấm các phi cơ không người lái hoạt động ở dưới độ cao 350 feet (khoảng gần 107 m) từ mặt đất trở lên trong khu đất tư nhân mà không có phép.

Dân Biểu Mike Gatto, đảng Dân Chủ, đại diện khu Glendale, người bảo trợ dự luật của Jackson, nói rằng việc ấn định không gian khu vực cá nhân theo chiều thẳng đứng là điều hợp lý vì phi cơ không người lái nay được sử dụng nhiều hơn.

“Nếu bạn lái xe vào địa phận nhà của người khác, bạn bị tội xâm nhập bất hợp pháp; do đó không có lý do gì mà một phi cơ không người lái có thể nhìn qua cửa sổ nhà bạn mà người điều khiển không bị tội xâm nhập bất hợp pháp,” ông Gatto nói

:NV:

SHARE