Brazil sẵn sàng cho Olympic 2016

0
4
Vũ điệu Samba và nghệ thuật hóa trang, tâm điểm của lễ khai mạc Thế Vận Hội Rio 2016.Reuters

Là thành phố đầu tiên của Nam Mỹ tổ chức Thế Vận Hội Olympic, là chiếc nôi của lễ hội hóa trang carnaval và điệu nhảy samba Rio de Janeiro nỗ lực cống hiến một « buổi lễ khai mạc tưng bừng lớn nhất lịch sử ».

Theo thông tín viên RFI từ Rio, hơn 12 ngàn người tình nguyện, đóng góp cho chương trình lễ khai mạc đêm nay 05/08/2016 tại sân vận động Maracana. Nhà đạo diễn Fernando Meirelles quyết định trình bày toàn cảnh lịch sử Brazil, kể cả những giai đoạn đau thương nhất của thời thực dân đô hộ và nạn nô lệ.

Bên cạnh đó là những chủ đề sinh thái, bảo vệ rừng nhiệt đới lá phổi của địa cầu và nhất là qua phần trình diễn của nhạc sĩ lừng danh Gilberto Gil.

Theo dự kiến, ngoài hàng chục ngàn khán giả còn có 11 ngàn vận động viên và 45 nguyên thủ quốc gia tham dự lễ khai mạc trong số này có tổng thống Pháp François Hollande. Ông đích thân đến Brazil để vận động cho Paris, ứng cử viên Thế Vận năm 2024.

Ban tổ chức hy vọng buổi lễ khai mạc, được hơn 3 tỷ khán giả truyền hình trên khắp thế giới theo dõi, sân vận động Maracana sẽ biến thành một vũ trường samba vĩ đại trong vài tiếng đồng hồ. Cuộc biểu diễn của hàng chục trường dạy múa samba với hàng ngàn vũ sinh ở Rio sẽ là một trong những đỉnh cao của lễ khai mạc Thế Vận Hội 2016.

Cho dù bị khủng hoảng chính trị và kinh tế giới hạn ngân sách, giám đốc nghệ thuật Daniela Thomas cho biết cố gắng tặng cho thế giới một buổi lễ tưng bừng nhất lịch sử Brazil để không hổ danh là xứ sở của carnaval.

CIO cho phép 271 vận động viên Nga tham dự Olympic Rio

Đêm 04/08/206, một ngày trước khi Thế Vận Hội khai mạc, vụ tai tiếng doping của giới vận động viên Nga được giải quyết, ít ra là tạm thời theo nhận định của AFP. Bằng một bản thông cáo ngắn, Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế CIO loan báo con số 271 vận động viên Nga tham gia diễn hành vào đêm nay. So với danh sách đầu tiên của Nga là 389 người, số vận động viên bị cấm vì doping là 118.

RFI

SHARE