Bộ Quốc phòng Mỹ so sánh nhà báo với gián điệp

0
4

Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc đã cho công bố vào tháng Sáu vừa qua một quyển sách về ” luật chiến tranh ” dầy 1.200 trang. Quyển sách này đang gây tranh cãi trên một chủ đề nhạy cảm : Phóng viên chiến trường. Ký giả nói chung được xem như thường dân, ngoại trừ một số trường hợp mà họ có thể trở thành ” chiến binh bất hợp pháp ” và do đó họ bị đối xử trong tư cách đó. Các nhà báo tờ New York Times cũng như Trung tâm Bảo vệ Nhà báo đã lên tiếng yêu cầu xem xét lại tài liệu này.

Thông tín viên RFFI tại Washington, Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :

Các nhà báo là dân thường và có thể theo dõi đưa tin về một cuộc chiến khi được nhận dạng, và được bảo vệ trong tư cách này, ngoại trừ trong một số trường hợp. Quyển sách của Lầu Năm Góc nói rõ như thế. Chính yếu tố này đã làm mích lòng : Phóng viên có thể trở nên ” chiến binh bất chính “nếu như không có phép của những người có thẩm quyền hay thông báo những thông tin có thể làm thay đổi cục diện cuộc chiến.

Frank Smyth, thuộc trung tâm bảo vệ nhà báo đã phân tích chi tiết tài liệu của bộ Quốc phòng. Theo ông, nếu văn kiện phải được áp dụng ở hiện trường , thì nhà báo không thể nào tác nghiệp.

Frank Smyth rất tức tối : ” Văn bản không dựa trên bất kỳ hiệp định quốc tế nào, bất kỳ trường hợp cụ thể nào, bất kỳ đạo luật nào. Những người ở Lầu Năm Góc không dựa vào cái gì cả. Có dựa chăng là họ dựa vào những lỗi lầm của họ trong quá khứ, và bây giờ cố tạo cho nó một tính hợp pháp, rất xa vời với thực tế. ”

Các nhà báo của tờ New York Times cũng bất bình như vậy. Đối với họ quyển sách của bộ Quốc phòng là ” một cánh cửa bỏ ngỏ cho tất cả những lạm dụng, hành vi quá đáng của Bộ Quốc phòng và chính quyền, họ không tôn trọng những quyền cơ bản của tự do báo chí.”

Các nhà báo của tờ New York Times cùng với các đồng nghiệp ở Trung tâm Bảo vệ Nhà báo hợp sức tố cáo « một văn kiện vô nghĩa mà tác giả không hiểu những gì họ nói. » Các nhà báo Mỹ yêu cầu Tổng thống Obama cho hủy bỏ đoạn nói về nhà báo chiến trường.

:I:

SHARE