“Bỏ mặc ngư dân là vô trách nhiệm, vô cảm và không thể tha thứ”

0
7

Tàu cá ĐNa 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm đang được dắt vào bờ (ảnh lớn), Thuyền trưởng Đặng Văn Nhân kể lại sự việc với PV (ảnh nhỏ trên), Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên bị thương sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm tháng 5/2014. Ảnh: Lê Văn Chương – Nguyễn Thành/Tiền phong.

Hàng tỷ đồng vừa bị lực lượng thực thi nhiệm vụ tuần tra biển kê khống để “rút ruột” ngân sách.

Theo đó, kết quả xác minh của Bộ Tư lệnh Biên phòng tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị mới đây đã xác nhận trong năm 2013 – 2014 đã có 11 kế hoạch tuần tra giám sát nghề cá trên biển được lập khống với tổng số tiền đã được quyết toán gần 1,9 tỷ đồng.

Trong đó riêng nhiên liệu gần 1,750 tỷ đồng và tiền ăn thêm đi biển cộng phụ cấp đặc biệt là 91,4 triệu đồng .

Một nguồn tin nội bộ khác cho hay, các tàu được quyết toán khống này khẳng định rằng trên thực tế số lượng tàu tuần tra được quyết toán khống còn lớn hơn nhiều (Báo Lao động hôm 6/7/2015).

Đáng chú ý, đây là lực lượng thực thi pháp luật, tiến hành tuần tra, có nhiệm vụ sẵn sàng bảo vệ ngư dân trước những sự cố có thể xảy ra.

“Bên cạnh đó, việc bảo vệ, hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ được giới chức hết sức quan tâm. Chính phủ đã ban hành nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, vẫn phải bám sát mục tiêu ban đầu là phát triển đội tàu cá vỏ thép, công suất lớn đánh bắt xa bờ…

Mục đích tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi xa bám

biển khai thác nguồn lợi hải sản, góp bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”, PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và Phát triển cộng đồng (hôm 10/7) cho biết.

Nhưng có lẽ nỗi sợ hãi từ sự vô cảm của một bộ phận cán bộ thực thi nhiệm vụ còn nguy hiểm hơn nhiều so với sự đe dọa của thiên nhiên, tàu lạ uy hiếp.

Họ chính là những “kẻ” đã quay lưng bỏ mặc ngư dân “sống chết mặc bay”; bỏ mặc nhiệm vụ bảo về Tổ quốc thiêng liêng vì đồng tiền và sự vụ lợi của bản thân.

“Trong khi hàng ngày, ngư dân phải đối diện với thiên tai và các mối đe dọa khác từ bên ngoài, thì hành vi “bỏ mặc” ngư dân của một bộ phận lực lượng thực thi nhiệm vụ là việc làm hết sức đáng trách.

Vấn đề không dừng lại ở hành vi vụ lợi về kinh tế của một bộ phận cán bộ thực thi nhiệm vụ. Hay chính xác hơn, họ vô cảm, vô trách nhiệm với tính mạng của ngư dân. Đây là chuyện không thể tha thứ được”, PGS.TS Bùi Thị An nhận định.

Chính sự vô cảm, vô trách nhiệm của một bộ phận người có trách nhiệm đã vô tình “tiếp tay” cho kẻ xấu, đẩy ngư dân vào cảnh bị đe dọa về tính mạng: “Những hành vi trên cần phải được nghiêm trị, công khai để làm gương cho cán bộ khác”, PGS.TS Bùi Thị An gay gắt.

Việc bảo vệ ngư dân cũng chính là góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Họ bám biển không chỉ bằng ý chí, lòng yêu nước. Càng không thể luôn bị đặt trong tình trạng ứng phó, nếu không được hỗ trợ đầy đủ…

Nhưng có một thứ khác quan trọng hơn đồng tiền đã bị đánh cắp, đó là “tham nhũng” niềm tin của nhân dân.

“Sự việc làm suy giảm niềm tin của người dân đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ. Đó là hành vi có tội, vô nhân đạo với ngư dân, cần phải trừng trị nghiêm khắc”, PGS.TS Võ Văn Trác – Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam nêu quan điểm.

Hôm 10/7, Hội nghề cá Việt Nam vừa ra thông báo gửi các cơ quan chức năng Việt Nam về việc phản đối phía Trung Quốc đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam.

Theo đó, vào khoảng lúc 23h ngày 9/7, tàu cá QNg-90559-TS của ông Trương Văn Đức, ngụ ở xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) khi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa (gần đảo Phú Lâm) thì bị ba tàu Trung Quốc rượt đuổi. Hậu quả khiến tàu bị chìm, 11 ngư dân rơi xuống biển và mất toàn bộ tài sản.

Thông báo của Hội nghề cá Việt Nam cũng tiếp tục phản đối việc làm phi nhân đạo của phía Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam, vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, gây tổn hại đến tài sản và nguy hại đến tính mạng của ngư dân Việt Nam…

Theo Giáo dục VN