Bloomberg: Tổng thống Obama hối thúc bước đi quả quyết trong giảm căng thẳng Biển Đông

0
20

Tổng thống Barack Obama bắt tay với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin sau khi vừa đáp xuống ssân bay quốc tế Ninoy Aquino (Manila, Philiphines).

Các bước đi quả quyết cần phải được tiến hành nhằm giảm căng thẳng ở Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết hôm thứ Tư tại Manila, khẳng định sự ủng hộ đối với nỗ lực của Philippines để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc thông qua trọng tài quốc tế.

“Chúng tôi không có yêu sách mình nhưng chúng tôi hoàn toàn ủng hộ một quá trình mà trong đó thông qua luật pháp quốc tế và các chuẩn mực quốc tế, những vấn đề này sẽ được giải quyết”, ông Obama nói sau khi gặp Tổng thống Philippines Benigno Aquino bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương. “Chúng tôi nhìn chuyển tiếp hướng đi này cho tất cả các bên tranh chấp. ”

Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague tháng trước tuyên bố, tổ chức này có thẩm quyền xét xử vụ kiện chống yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, mặc dù Trung Quốc đã từ chối tham gia tố tụng. Yêu sách của Trung Quốc lên đến 80% diện tích Biển Đông cũng chồng lấn chủ quyền được tuyên bố bởi Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam.

Aquino cho biết Philippines đã thảo luận với một số nước có yêu sách khác. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong tháng này rằng, sẽ theo dõi chặt chẽ trường hợp Philippines để xem xét các bước tiếp theo trong cuộc chiến giành chủ quyền.

“Trung Quốc đang ngày càng bị cô lập về vấn đề này, khi các quốc gia như Malaysia và Indonesia đã trở nên lo lắng hơn về Trung Quốc”, James Kraska, chuyên gia chính sách và luật biển tại Trung tâm Nghiên cứu Luật Quốc tế Stockton, ĐH Hải chiến Mỹ nói . “Hoa Kỳ dần thu hút nhiều sự ủng hộ hơn.”

Khai hoang đất

Trung Quốc tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận một giải pháp Biển Đông áp đặt bởi một bên thứ ba và sẽ chỉ chấp nhận cuộc đàm phán hai chiều. Yêu sách lãnh thổ của nó được dựa trên một đường vẽ của bản đồ năm 1947, vốn không có tọa độ chính xác.

Hôm thứ Tư, Obama kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động khai hoang đất tại khu vực này. Trung Quốc gây lo ngại đối với các nước láng giềng trong năm qua với chương trình nạo vét hàng triệu tấn cát và san hô, xây dựng đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa, với 2.900 mẫu đất.

Trong tháng 10, Mỹ đã cho một tàu chiến khu trục tiến vào trong phạm vi 12 hải lý xoay quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nhằm gửi đến thông điệp tự do hàng hải quốc tế đến Bắc Kinh. Máy bay ném bom chiến lược B-52 cũng đã được gửi đến quần đảo Trường Sa, mặc dù không bay trong vòng 12 hải lý của các đảo nhân tạo Trung Quốc.

Có mặt ở Manila lần này, điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama là thăm tàu chiến BRP Gregorio del Pilar, biểu tượng của sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Hải quân Philippines. Con tàu vốn thuộc lực lượng cảnh sát biển Mỹ, sau khi ngưng hoạt động vào năm 2011 thì được chuyển giao cho Philippines. Con tàu đối mặt với 2 tàu tuần tra Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough vào năm 2012.

“Sự tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông phải được tôn trọng”, ông Obama nói. “Hãy cùng chúng tôi hỗ trợ một trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực, điều này là quan trọng đối với an ninh khu vực và nền kinh tế toàn cầu.”

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE