Bình Nhưỡng muốn gia đình người đào thoát gặp nhau tại Hàn Quốc

0
12
Người dân Bình Nhưỡng đến đặt hoa tại tượng Kim Nhật Thành ngày 15/04/2016.REUTERS/KCNA

Hôm nay, 22/04/2016, Bình Nhưỡng thông báo sẽ gửi sang Séoul một đoàn thân nhân của 12 nhân viên làm trong một nhà hàng của Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc đã bỏ sang Hàn Quốc hồi đầu tháng tư năm nay, mặc dù phía Hàn Quốc không đồng ý về đề nghị này.

Bình Nhưỡng cho rằng một cuộc gặp mặt như vậy sẽ cho phép tháo bỏ được nghi ngờ mà theo đó nhóm nhân viên nữ gồm 12 người Bắc Triều Tiên này (bao gồm cả người phụ trách) đã tự nguyện bỏ sang Hàn Quốc. Trong khi Séoul nói rằng nhóm người này đã cùng nhau lên kế hoạch bỏ trốn thì Bình Nhưỡng lại nói rằng họ đã bị tình báo Hàn Quốc lừa và có sự thống nhất với người phụ trách để bắt cóc cả nhóm sang đây.

Hội Chữ Thập Đỏ Bắc Triều Tiên ngày hôm qua, 21/04/2016, đã đề nghị phái gấp sang Séoul một đoàn bao gồm thân nhân của 12 người nói trên. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị này.

Trong một bản thông cáo của Bắc Triều Tiên, có đoạn viết : « Gia đình của những người bị bắt cóc vẫn luôn yêu cầu được gặp trực tiếp người con mà họ đã buộc phải xa cách » và « Thể theo những lời đề nghị khẩn thiết của họ, phía chúng tôi trịnh trọng thông báo với phía quý vị về quyết định gửi thân nhân của họ sang Séoul thông qua Bàn Môn Điếm ».

Thông cáo cũng kêu gọi Chữ Thập Đỏ của Hàn Quốc ngay lập tức tìm ra các giải pháp cho phép các gia đình này đi qua được biên giới để tới Séoul. Trong khi đó, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết không hề nhận được thông báo chính thức về việc này. Dường như có ít khả năng chính phủ Hàn Quốc chấp thuận một cuộc gặp mặt như vậy, bởi lẽ cuộc gặp mặt như thế rất có thể sẽ bị phía Bắc Triều Tiên khai thác dùng vào mục đích tuyên truyền.

Được biết các nhân viên Bắc Triều Tiên được gửi đi làm tại các nhà hàng do Bình Nhưỡng quản lý ở nước ngoài đều được chọn lựa kĩ càng trong các gia đình « trung thành » với chế độ và bản thân họ trước khi ra nước ngoài đều phải theo một khóa đào tạo tăng cường về hệ tư tưởng.

Những ai bị bắt quả tang đang có ý định bỏ trốn đều có thể bị chính quyền trừng phạt rất nặng, và điều đó cũng được áp dụng tương tự cho gia đình của những đối tượng đã bỏ trốn thành công.

RFI

SHARE