Biểu tình lớn phản đối cảnh sát bắn người ở Minnesota

Người biểu tình kéo ra chặn đường xa lộ ở Minnesota. (Hình: Anthony Souffle/Star Tribune via AP)

ST. PAUL, Minnesota (NV) – Một cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát viên được tha bổng sau khi bắn chết người lái xe da đen Philando Castile, khiến 18 người bị bắt hồi sáng Thứ Bảy, theo tin từ cảnh sát tiểu bang Minnesota.

Những người này bị bắt giữ chỉ ít giờ sau khi cảnh sát viên Jeronimo Yanez được tòa tha bổng hôm Thứ Sáu về việc bắn chết ông Castile, 32 tuổi, hồi Tháng Bảy năm 2016 tại Falcon Heights, khu ngoại ô thành phố St. Paul.

Vụ này được sự chú ý của dư luận trên khắp nước Mỹ sau khi bạn gái nạn nhân phát tán trên trang mạng xã hội những hình ảnh đẫm máu, khiến đưa tới các cuộc tranh luận ồn ào về việc cảnh sát dùng bạo lực trong các cuộc đối đầu với người gốc thiểu số, theo bản tin Reuters.

Người biểu tình hôm Thứ Sáu tập trung tại thủ phủ St. Paul của Minnesota để có cuộc phản đối trong ôn hòa. Nhưng sau đó khoảng 1,500 kéo ra xa lộ liên bang 94, ngăn chặn giao thông nơi đây, theo nữ phát ngôn viên sở cảnh sát tuần lưu xa lộ Minnesota.

Giới hữu trách liên tục ra lệnh cho người biểu tình phải ra khỏi đường xa lộ trước khi bắt giữ 18 người vào lúc nửa đêm Thứ Bảy.

Bản thông cáo của cơ quan cảnh sát nói rằng những người này sẽ bị truy tố tội tụ tập bất hợp pháp và các tội khác.

Bản tin Reuters nói rằng trong số những người bị bắt vì tụ tập bất hợp pháp có ít nhất hai nhà báo.

Cảnh sát viên Yanez, con của một người di dân Mexico, khai trước tòa rằng ông ta lo sợ cho tính mạng của mình sau khi ông Castile sờ tay vào khẩu súng, vốn đã được nói cho Yanez biết. Yanez bắn năm phát vào người Castile.

:NV:

SHARE