Bí thư đoàn xã cấu kết xây khu nghỉ dưỡng ‘chui’

Dù chưa được cấp phép xây dựng, một khu nghỉ dưỡng “chui” quy mô lớn ngang nhiên mọc lên trong diện tích rừng phòng hộ tại huyện Duy Xuyên, dưới sự bảo kê của bí thư đoàn xã Duy Sơn.

Rừng phòng hộ Trà Lý được xem là một trong những khu rừng quan trọng góp phần cân bằng hệ sinh thái ở tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, một khu nghỉ dưỡng rộng lớn lại được dựng lên ngay bên trong rừng phòng hộ này.

Theo báo Thanh Niên ngày 2 Tháng Ba, 2019, mô tả bên ngoài khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40 và trước cổng có chốt bảo vệ, có hẳn tấm bảng ghi: “Gia tư riêng, vui lòng không tham quan.” Cạnh đó là một xưởng gỗ dùng cho việc xây các nhà gỗ trong khu nghỉ dưỡng.

Bên trong, nhiều công trình đã dựng lên gồm nhiều nhà gỗ kiên cố, 2 sàn bê tông với nhiều trụ lớn, các con đường nội bộ bằng bê tông, sân vườn, tiểu cảnh, hồ cá… cùng nhiều thảm gỗ lớn.

Sàn và trụ bê tông được xây dựng trong khu nghỉ dưỡng. (Hình: Thanh Niên)

Theo một người dân ở thôn Chánh Lộc (xã Duy Sơn), công trình này khởi công từ đầu Tháng Mười, 2018, với diện tích khoảng 2.9 hécta. Chủ sở hữu là ông Đinh Văn Thơ, một nhà thiết kế ở Sài Gòn.

“Khu nghỉ dưỡng xây dựng ‘chui,’ dù nằm trong rừng phòng hộ nhưng họ vẫn đổ bê tông kiên cố. Thế nhưng chính quyền không hề hay biết, khi dân phản ánh thì mới lên kiểm tra,” người dân này nói.

Điều đáng nói, công trình chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng và đã bị đình chỉ, nhưng đến nay hàng chục công nhân vẫn đang rầm rộ xây dựng các công trình phụ.

Xe kéo và những bình gốm thời xưa được trang trí trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng “chui.” (Hình: Thanh Niên)

Một phụ nữ xưng tên Oanh, trực tiếp quản lý khu nghỉ dưỡng, nói với báo Thanh Niên rằng việc xây dựng là để “cải tạo mặt bằng, trồng cây trái, trồng sen đồng thời tu bổ dòng suối và những tài nguyên tồn sót nhằm mục đích bảo tồn.”

Thừa nhận việc xây dựng các công trình sàn bê tông là sai, nhưng bà Oanh vẫn biện minh rằng mục đích chính là để… “bảo vệ lớp gỗ trên mặt hồ.”

“Việc xây dựng một phần do chính quyền ở đây không chỉ dẫn rõ ràng. Hiện tại chúng tôi đang làm giấy phép, trước mắt sẽ làm khu nghỉ dưỡng cho gia đình. Khi nào có giấy phép sẽ tính đến việc xây dựng một khu du lịch sinh thái để kinh doanh,” bà Oanh đẩy trách nhiệm cho chính quyền sở tại.

Một góc khu nghỉ dưỡng với hồ cá. (Hình: Thanh Niên)

Giải thích với báo Thanh Niên, ông Ngô Phi Thâm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Duy Sơn, cho biết trước đây cả vùng khoảng 1,000 hécta là rừng sản xuất. Đến năm 2017, nhà nước chuyển toàn bộ thành rừng phòng hộ.

Trong 1,000 hécta nói trên, có ba gia đình “chạy” được “bìa đỏ” (giấy chủ quyền sở hữu đất nông nghiệp), trong đó có gia đình ông Ngô Phi Nhị, bí thư đoàn xã Duy Sơn.

Sau đó, ông Nhị đã xin chuyển nhượng 2.9 hécta, phối hợp với ông Thơ để “cải tạo, trồng cây, trồng rau, sửa chữa lán trại nghỉ ngơi.”

Tuy nhiên, sau khi người dân tố cáo, địa phương lập đoàn kiểm tra mới phát hiện họ xây khu nghĩ dưỡng. Ủy Ban Nhân Dân xã đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu “ngưng ngay mọi hoạt động làm ảnh hưởng đến chức năng rừng phòng hộ, đồng thời báo cáo sự việc lên huyện.”

“Việc làm của anh Nhị như vậy là sai. Địa phương cũng đã nhắc nhở, kiểm điểm đối với anh Nhị,” ông Thâm nói.

Trong khi đó, ông Lê Trung Cường, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Duy Xuyên, chỉ cho biết chung chung: “Khu nghỉ dưỡng này xây dựng nhưng chưa hề thông qua chính quyền địa phương, việc xây dựng trong rừng phòng hộ là sai hoàn toàn. Sắp tới sẽ giao cho các phòng ban tiến hành xử phạt, đồng thời cưỡng chế các sai phạm.”

Theo người Việt

SHARE