Bệnh viện Anh chính thức công bố về tình trạng cựu điệp viên Sergei Skripal

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal không còn trong tình trạng nguy kịch và sức khoẻ đang được cải thiện nhanh chóng sau hơn một tháng bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh.

Reuters đưa tin, sau nhiều tuần không có báo cáo về tình trạng của cựu điệp viên Sergei Skripal, ngày 6.4, bệnh viện quận Salisbury khẳng định tình hình sức khỏe của ông đang tiến triển nhanh.

Christine Blanshard, Giám đốc Y tế bệnh viện quận Salisbury, cho biết: “Ông ấy đang phản ứng tốt với việc điều trị, cải thiện nhanh chóng và không còn trong tình trạng nguy kịch”.

Các bác sĩ ban đầu đã lo ngại rằng cha con ông Skripal có thể bị tổn thương não vĩnh viễn. Hồi cuối tháng trước, một thẩm phán Anh cho biết, cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh có thể khiến họ bị tổn thương năng lực tinh thần, với ảnh hưởng chưa xác định đối với sức khỏe về lâu dài.

Bệnh viện quận Salisbury không đề cập tới việc liệu ông Sergei Skripal và Yulia Skripal có thể bị những tác động lâu dài không. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ vui mừng khi nghe thông tin cha con cựu điệp viên Nga đã cải thiện sức khỏe nhưng nói rằng họ “có thể sẽ có nhu cầu y tế liên tục”.

Một nhà nghiên cứu độc tố cho biết, các nạn nhân có khả năng hồi phục trong các vụ đầu độc. “Chất độc thần kinh gây ra những hậu quả tạm thời nhưng có nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến não và hệ thần kinh. Tuy nhiên, theo thời gian cơ thể sẽ đào thải các chất độc thần kinh. Nếu được điều trị đúng phương pháp và kịp thời, bệnh nhân sẽ phục hồi rất tốt”, bác sĩ Chris Morris, Đại học Newcastle nói.

Trong khi đó, sức khoẻ của Yulia Skripal cũng đã được cải thiện nhanh chóng. Hôm 5.4, con gái cựu điệp viên Nga thông qua cảnh sát Anh đã thông báo tình hình cũng như cảm ơn các nhân viên y tế và những người đã hỗ trợ hai cha con.

Theo đài truyền hình quốc gia Nga, trong cuộc điện thoại với người chị em họ Viktoria, Yulia Skripal nói rằng, hai cha con cô đang hồi phục và hy vọng sẽ sớm ra  viện.

Theo Lao Động

SHARE