Bé trai 2 tuổi tử vong vì trạm y tế xã vắng cán bộ

0
7

Trạm y tế xã Mỹ Lộc, nơi xảy ra sự việc.

Sự việc trên xảy ra tại Trạm y tế xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Nạn nhân là bé trai 2 tuổi tên Hoàng Văn Trường P., con của vợ chồng anh Hoàng Văn Hùng và chị Nguyễn Thị Cảnh, trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc.

Theo tin tức nhận được, trước đó vào khoảng 10h30 ngày 27/2, cháu P. được ông nội là Hoàng Văn Nhân (SN 1956) đưa tới trạm y tế xã để cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, da xanh tái và khó thở.

Tuy nhiên, khi đến nơi, ông Nhân và người thân không thấy bóng dáng một cán bộ nào làm việc. Ông Nhân bức xúc chia sẻ, lúc đó khoảng 11h, ông và một số người hàng xóm tới thì thấy cổng trạm y tế đóng kín. Đi vào trong, toàn bộ phòng làm việc, phòng bệnh đều khóa trái, vắng tanh. Quá lo lắng, ông đã nhờ những người quen tỏa đi tìm các y, bác sỹ về cấp cứu cho cháu. Khoảng 30 phút sau thì chị Phạm Thị Tâm, y sĩ và là người phụ trách kíp trực có mặt.

Được biết, sau khi có mặt, y sỹ Trâm đã đưa cháu P. vào phòng bệnh, tiêm cho nạn nhân một lọ thuốc nhưng đã quá muộn, nạn nhân tử vong.

Cũng theo ông Nhân, sáng hôm xảy ra sự việc, cháu P. chơi rất vui và sức khỏe bình thường. Đến trưa thấy cháu chơi bẩn nên ông đã tắm cho cháu bằng nước ấm, sau đó thì xuất hiện các dấu hiệu khác lạ trên. Thời điểm xảy ra sự việc, bố mẹ cháu P. đang đi làm thuê tại nước Thái Lan.

Liên quan đến sự việc này, theo y sỹ Phạm Thị Trâm, sáng cùng ngày chị đến cơ quan để trực, gần trưa, chị đóng cửa, rời cơ quan để đi ăn cơm. Và đúng lúc này gia đình ông Nhân đưa cháu P. đến cấp cứu.

Thời điểm chị có mặt tại trạm, tim của nạn nhân đã ngưng thở, hai mắt giãn to. Dù biết đã quá muộn nhưng y sỹ Trâm vẫn tiến hành cấp cứu, tiêm cho nạn nhân một lọ thuốc Adrenalin.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cho rằng sự vắng mặt, bỏ trực của ê kíp trực Trạm y tế xã Mỹ Lộc đã dẫn đến cái chết của nạn nhân nên gia đình cháu P. đã tập trung đông, yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên.

Điều khiến gia đình nạn nhân bức xúc hơn nữa là gần 1 giờ đồng hồ sau khi nạn nhân được đưa đến cấp cứu và sau đó tử vong, bác sĩ Nguyễn Thế Nghĩa, Trạm trưởng Trạm y tế xã Mỹ Lộc mới có mặt. Chiều cùng ngày, thi thể nạn nhân mới được đưa về nhà mai táng.

Phân trần về sự việc trên, bác sĩ Nguyễn Thế Nghĩa, Trạm trưởng Trạm y tế xã Mỹ Lộc cho rằng, do hôm đó là thứ 7 và trên địa bàn xã có chương trình tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em nên nhân lực của cơ quan bị phân tán, kíp trực bị thiếu người. Sự việc trên là một sự cố đáng tiếc.

Nói về nguyên nhân tử vong của nạn nhân, theo bác sỹ Nghĩa, có thể là do thời tiết quá lạnh, thể lực yếu nên nạn nhân bị ngừng tim đột ngột.

Qua tìm hiểu tại địa phương được biết, đây không phải là lần đầu tiên trạm y tế xảy ra sự cố cán bộ không trực trạm. Trước đó đã có 2 – 3 lần xảy ra sự việc tương tự khiến người dân địa phương hết sức bức xúc.