Bầu cử Nghị viện tại ba bang ở Đức trong ngày “Siêu Chủ Nhật”

0
7

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại một chiến dịch vận động ở Nuertingen, Tây Nam Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, khoảng 13 triệu cử tri đủ tư cách tại ba bang của Đức gồm Baden-Württemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu ra Nghị viện bang mới cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

Chiến dịch vận động tranh cử, đặc biệt trong những ngày cuối cùng trước bầu cử, đã được các đảng tiến hành ráo riết tại cả ba bang nêu trên.

Phát biểu tại một sự kiện vận động cử tri ở bang Baden-Württemberg ngày 12/3, Thủ tướng Angel Merkel đã lên tiếng bảo vệ cho chính sách tị nạn cũng như quyết định đưa ra hồi tháng 9/2015 về việc mở cửa đón nhận người di cư vào Đức.

Bà Merkel yêu cầu người tị nạn phải sẵn sàng hội nhập, thừa nhận các giá trị của Đức, đồng thời tuyên bố sẽ trừng phạt các trường hợp không hợp tác hoặc có các hành vi phạm tội. Đây là lần thứ 8 nữ Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) tới vận động tranh cử ở bang Baden-Württemberg, nơi CDU hiện là đảng đối lập và theo các cuộc thăm dò chỉ là đảng mạnh thứ hai ở bang này.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử cho biết tại bang Sachsen-Anhalt, chính quyền liên minh giữa hai đảng CDU và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) hiện nay có thể tiếp tục được duy trì, bất chấp việc đảng “Sự lựa chọn vì nước Đức” (AfD) có thể giành tới 18% số phiếu, trở thành đảng mạnh thứ ba, sau CDU (32%), đảng Cánh tả (21%) và trước SPD (14%).

Trong khi tại bang Baden-Württemberg, hiện do liên minh giữa đảng Xanh và SPD cầm quyền, đảng Xanh đang chiếm ưu thế với 32% số phiếu ủng hộ, tiếp đến là CDU với 29%, SPD 14%, AfD 11% và FDP 6%. Bang Rheinland-Pfalz hiện được xem là “chiến trường” khốc liệt nhất với sự bám đuổi sát nút giữa hai đảng SPD và CDU, cùng được tương ứng khoảng 36% và 35% số phiếu ủng hộ.

Một liên minh cầm quyền ở bang này (hiện là SPD và đảng Xanh) tới đây chỉ có thể là một chính quyền Đỏ (SPD) – Đen (CDU), bởi SPD liên minh với đảng Xanh hay CDU liên minh với FDP nhiều khả năng không thể giành được đa số ở nghị viện. Cũng theo kết quả thăm dò, AfD có thể giành được 9%, đảng Xanh 5,5% và đảng FDP 7% ở bang này.

Theo kết quả thăm dò nêu trên, đảng theo tư tưởng cực hữu AfD có cơ hội vào nghị viện tại cả ba bang. Phát biểu ngày 12/3, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Thomas de Maizière, thuộc CDU, đã cảnh tỉnh cử tri chớ bỏ phiếu cho AfD.

Ông Maizière nêu rõ: “AfD không có cương lĩnh chính trị, không có khả năng giải quyết vấn đề… mà chỉ gây hại cho đất nước.”

Trước đó, Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel cũng đã lên tiếng cảnh báo cử tri về việc bỏ phiếu cho đảng mới được hình thành từ năm 2013 này.