Báo Anh chỉ đích danh giáo sỹ Ai Cập là kẻ đánh bom máy bay Nga

0
15

Hình ảnh được cho là trùm khủng bố Abu Osama al-Masri, giáo sỹ người Ai Cập. Ảnh Nikitich.livejournal.com.

Ngày 8/11, tờ Sunday Times của Anh dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, kẻ tổ chức vụ nổ bom trên khoang máy bay chở khách Airbus А321 của Nga rơi tại Ai Cập có thể là tên Abu Osama al-Masri – trùm nhóm khủng bố “Vilayat Sinai” (tên đầy đủ: “Tỉnh Sinai Nhà nước Hồi giáo”).

Nguồn tin trên khẳng định, thông tin này đã được Chính quyền Anh xác nhận và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Nga hoặc Ai Cập thực hiện sứ mệnh bắt giữ hoặc tiêu diệt tên trùm khủng bố này.

Trong trường hợp đề xuất này được chấp nhận, London sẽ cử các nhân viên của Cơ quan Không quân đặc nhiệm Anh (SAS) tham gia vào chiến dịch này.

Ngoài ra, báo Anh cho biết, tên Abu Osama al-Masri là một giáo sỹ người Ai Cập, đã từng học tại Trường Đại học Tổng hợp Tâm linh Hồi giáo “Al-Azhar”.

Trong khi đó, đài NDTV của Ấn Độ cho biết, theo nguồn tin của cơ quan tình báo Anh, một trong những thành viên của nhóm khủng bố “Vilayat Sinai” làm việc tại sân bay đã tiến hành nổ bom trên khoang máy bay Airbus А321của Nga. London quan ngại rằng, hiện nay tên này vẫn đang tự do.

Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ủng hộ giả thuyết máy bay Nga bị gài bom kích nổ trên khoang .Ông Obama cũng tuyên bố Mỹ sẽ tự điều tra và xác định chính xác điều gì đã xảy ra với máy bay Nga.

Đáp lại, người phát ngôn báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng, lời nói của Tổng thống Mỹ chỉ là một trong những giả thuyết.

Trước đó, ngày 4/11 Văn phòng Thủ tướng Anh cũng đưa ra giả thuyết máy bay Airbus А321của Nga rất có thể bị khủng bố trên khoang.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh Philip Hammond tuyên bố nhóm khủng bố dưới sự điều hành của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) là thủ phạm liên quan đến vụ nổ trên máy bay Airbus А321 của Nga.

1

Các mảnh vỡ của máy bay Nga rơi trên bán đảo Sinai. Ảnh Ria Novosti.

Bộ hàng không dân dụng Ai Cập ngày 5/11 tuyên bố, tất cả các giả thuyết nêu trên không có bằng chứng cụ thể, chỉ Ủy ban điều tra thảm họa hàng không mới có thể đưa ra nguồn thông tin chính thống, cuối cùng về thảm họa này.

Theo dự tính của Chính phủ Ai Cập, việc chuẩn bị báo cáo về thảm họa rơi máy bay Nga phải mất từ 1 đến 4 tuần mới xong và phụ thuộc vào thực trạng của hộp đen trên khoang.

Ngày 31/10 các phương tiện truyền thông loan tin, nhóm khủng bố IS đã đứng ra nhận trách nhiệm gây nên vụ rơi máy bay Nga tại Sinai.

Máy bay chở khách Airbus A321 của công ty hàng không Kogalymavia trên hành trình bay từ thành phố Sharm el-Sheikh đến St. Petersburg ngày 31/10 đã biến mất khỏi màn hình radar sau 23 phút cất cánh. Máy bay rơi trên bán đảo Sinai. Tất cả 224 người trên khoang, chủ yếu là người Nga đã thiệt mạng.

Trên lãnh thổ bán đảo Sinai hiện nay có nhóm khủng bố “Vilayat Sinai” và tổ chức của y đang hoạt động. Nhóm này đã từng thề trung thành với IS vào năm 2014.