Bắc Hàn ‘đã chế được đầu đạn hạt nhân’

0
7

Quốc tế lâu nay quan ngại về các chương trình tên lửa của Bắc Hàn

Bắc Hàn tái xác nhận đã thành công trong việc chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để có thể gắn trên tên lửa.

Một quan chức quốc phòng ra thông báo hôm thứ Tư 20/5 rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên “lâu nay đã ở trong giai đoạn thu nhỏ kích thước”.

Tuy nhiên, các phân tích gia nói còn rất khó có thể đánh giá được mức độ thành công của chương trình này.

Thông báo nói trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng hủy chuyến đi đã lên kế hoạch của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Ông Ban đáng ra đã đi thăm một khu công nghiệp ở vùng kinh tế đặc biệt Kaesong vốn do cả hai miền quản lý và sẽ là tổng thư ký LHQ đầu tiên thăm Bắc Hàn trong hơn 20 năm nay.

Phát biểu tạ̣i một hội nghị ở Seoul, ông nói quyết định của Bắc Hàn là “vô cùng đáng tiếc” và cho hay ông không nhận được lời giải thích nào.

Chưa rõ thành công

Trước đó Bình Nhưỡng cũng đã tuyên bố chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân cho vụ thử năm 2013 nhưng giới chuyên gia tiếp tục tranh cãi về điều này.

Tiến sỹ John Swenson-Wright, người đứng đầu chương trình Á châu tại tổ chức nghiên cứu Chatham House, nói trong khi “ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khả năng kỹ thuật của Bắc Hàn đang tiến bộ lên, cần cẩn trọng khi phân tích thông báo mới nhất”.

Một số người cho rằng các thông tin về thành tựu, cộng thêm các vụ tử hình một số nhân vật quan trọng mới đây, là nỗ lực của ông Kim Jong-un nhằm khẳng định quyền lực.

Đầu tháng này Bắc Hàn cũng tung ra một số hình ảnh phóng hỏa tiễn từ một tàu ngầm, nhưng các chuyên gia nói các bức ảnh có thể đã bị sửa.

Hoa Kỳ bác bỏ thông tin về đầu đạn hạt nhân nhưng bày tỏ quan ngại về chương trình tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Patrick Ventrell được hãng AFP dẫn lời nói: “Đánh giá của chúng tôi về khả năng hạt nhân của Bắc Hàn chưa thay đổi. Chúng tôi cho là họ chưa có khả năng làm nhỏ đầu đạt hạt nhân”.

Ông nói thêm rằng Bắc Hàn đang “phát triển một số hỏa tiễn tầm xa, trong đó có loại đạn đạo xuyên lục địa, có thể đe dọa an ninh của Mỹ và các đồng minh”.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cũng yêu cầu Bắc Hàn chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân.

Một quan chức quốc phòng giấu tên nói rằng thông tin Bình Nhưỡng đạt tiến bộ lớn trong giảm kích cỡ đầu đạn hạt nhân có thể là đúng.

Tuy nhiên ông nói với hãng Yonhap rằng “Nam Hàn và Hoa Kỳ chia sẻ quan điểm rằng trong giai đoạn này công nghệ nói trên chưa hoàn tất”.

:B:

SHARE