Ẩn số Giang Trạch Dân trong lễ duyệt binh ngày 3.9

0
24

Ông Giang Trạch Dân (phải) và Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh năm 2012.

Giới lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, mục đích của cuộc duyệt binh đơn thuần là nhằm kỷ niệm và thể hiện cam kết của Bắc Kinh với hoà bình, mặc dù nhiều người hoài nghi cho rằng có những động cơ chính trị rõ ràng nhằm phô trương sức mạnh quân sự và vị thế cường quốc đang lên của Trung Quốc.

Trong khi các nhà quan sát quốc tế tiếp tục suy đoán về những nhà lãnh đạo nước ngoài nào sẽ tham dự, thì một trong những câu hỏi quan trọng với các nhà phân tích trong nước là cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân 89 tuổi, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc từ 1989-2002 và Chủ tịch Trung Quốc từ 1993-2003, có xuất hiện tại buổi duyệt binh hay không.

Theo thông lệ, các nhà lãnh đạo đảng lớn tuổi sẽ tham dự các buổi duyệt binh, và chắc chắn một số lãnh đạo về hưu sẽ có mặt hôm 3.9. Tuy nhiên, việc ông Giang Trạch Dân có tham gia không vẫn còn là một ẩn số, bởi gần đây có nhiều tin đồn rằng ông đang bị giới lãnh đạo đương nhiệm “gạt ra ngoài lề”.

Hồi đầu tháng, tờ Nhân dân nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng bài xã luận chỉ trích rằng một số lãnh đạo về hưu vẫn cố bấu víu quyền lực và tiếp tục can thiệp vào công việc của người kế nhiệm. Mặc dù không chỉ rõ tên, song các nhà phân tích cho rằng, bài báo đó ám chỉ ông Giang Trạch Dân.

Hôm 13.8, một tấm biển trích dẫn phát biểu của ông Giang đã được dỡ bỏ khỏi bức tường của Đại học Chính trị Nam Kinh của quân đội Trung Quốc. Một ngày sau đó, hãng Tân Hoa xã đăng bài bình luận về việc dỡ bỏ những lời nói của các quan chức bị thất sủng.

Tương tự, tuần trước, một tảng đá lớn khắc những lời phát biểu của ông Giang cũng được dỡ bỏ khỏi trường Đảng. Theo Duowei, thông thường các cơ quan đảng và nhà nước thường không dám bỏ những dòng chữ đó trừ khi có sự thay đổi hoàn cảnh lớn, như quan chức bị điều tra tham nhũng.

Những ví dụ tương tự có thể thấy mới đây là Đại học Dầu khí Trung Quốc che dòng chữ của cựu sinh viên Chu Vĩnh Khang, còn Sở Công an Trùng Khánh bỏ lưu bút của Vương Lập Quân – người đang thụ án 15 năm tù vì tội tham nhũng.

SHARE