75% người Mỹ nói ăn uống lành mạnh mặc dù chứng cớ ngược lại

0
3

Chúng ta sống vào một thời kỳ, khi mà hơn 80% người Mỹ không ăn đầy đủ số lượng rau quả như đề nghị, đồng thời nhiều người lại còn ăn quá nhiều đường và tinh bột.

Theo đài NPR, điều này giúp giải thích tại sao mức mập phì của người dân Mỹ hầu như không thay đổi.

Con số gần đây nhất cho thấy 36% người tuổi trưởng thành ở Mỹ bị mập phì.

Mặc dù chứng cớ là thế nhưng hầu hết người Mỹ khi được phỏng vấn đều trả lời rằng họ ăn uống lành mạnh.

Theo một thăm dò do NPR thực hiện với tổ chức Truven Health Analytics hồi Tháng Năm, khi được hỏi: “Quí vị đánh giá thói quen ăn uống của mình có lành mạnh không,” thì khoảng 75% đáp rằng, thực phẩm họ dùng hoặc tốt, rất tốt hay tuyệt vời.

Như vậy phải chăng người ta làm một đằng nói một nẻo, hay họ quả có chọn thức ăn lành mạnh thật nhưng lại ăn với số lượng thật nhiều.

Ông David Just, chuyên gia về tâm lý ăn uống tại đại học Cornell University, nhận xét: ‘Vấn đề nằm ở chỗ, người ta chú trọng nhiều hơn vào việc chọn đúng thức ăn nhưng lại quên giới hạn về số lượng.”

Ông Barry Popkin, giáo sư môn dinh dưỡng tại đại học University of North Carolina, nói: “Chúng ta ăn vặt nhiều hơn cách đây 25 năm.” Nghiên cứu của ông cho thấy trẻ em ăn vặt cứ mỗi vài giờ trong suốt ngày.

Nhà học giả về dinh dưỡng Marion Nestle thuộc New York University nói, ăn quá nhiều là vấn đề, “theo tôi đó là nguyên nhân chính đưa đến mập phì.”

Ông Nestle còn thêm rằng “vấn đề cũng nằm trong sự giáo dục và cả ở ngành tiếp thị về thực phẩm.”

Kỹ nghệ thực phẩm bỏ ra hằng tỷ bạc để quảng cáo thức ăn vô bổ và thức uống có nhiều đường, và rằng sự tiếp thị ấy tỏ ra có hiệu quả, khiến người ta tin rằng họ đang ăn thực phẩm lành mạnh.

Lấy thí dụ về thỏi kẹo có đường (sugar-filled granola bar), một thăm dò gần đây của báo New York Times cho thấy 71% công chúng tin rằng granola bar là tốt cho sức khỏe, trong khi chỉ có 28% trong số hằng trăm chuyên gia về dinh dưỡng đồng ý về điều đó

:NV:

SHARE