Nga dọa cắt nguồn cung than và khí đốt cho Ukraine

0
9

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm nay 24/11 tuyên bố Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine (Ảnh: AP)

Cảnh báo được đưa ra chưa đầy 2 tháng kể từ khi Nga nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi hai bên ký kết thỏa thuận đảm bảo nguồn cung đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, ông Novak cho biết, kể từ đó, Ukraine mới chỉ trả trước tiền mua khí đốt một lần.

Ngoài ra, Moscow cũng cân nhắc có thể ngừng cung cấp than cho Ukraine để trả đũa vụ Crimea bị cắt điện hoàn toàn do hoạt động phá hoại các tháp, cột tải điện đặt tại Ukraine.

“Trong ngắn hạn, các biện pháp kiểu này có thể chưa có ảnh hưởng gì do Ukraine có dự trữ than và có than tự khai thác . Song, Ukraine sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt, một số nhà máy điện có thể phải đóng cửa tạm thời hoặc phải tìm nguồn cung cấp than mới”, ông Novak nói.

Trong khi đó, khi được hỏi liệu Nga có thể trả đũa như thế nào về việc Crimea bị cắt điện hoàn toàn hôm 20/11 và 22/11 vừa qua, ông Novak nói: “Sẽ có những biện pháp khác nhau, bao gồm cả biện pháp chính trị và kinh tế”.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine có dấu hiệu leo thang kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea đầu năm 2014 và kéo theo đó là các lệnh trừng phạt qua lại. Tuần trước, Nga ban lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ Ukraine kể từ 1/1/2016. Hồi tháng 10, cả Nga và Ukraine cùng cấm các hãng máy bay của hai nước hạ cánh trên lãnh thổ của nhau.

Mới đây nhất, sau vụ Crimea mất điện hoàn toàn, ngày 23/11, Ukraine tuyên bố ngừng phân phối hàng hóa đến bán đảo Crimea và đe dọa cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nga. Thậm chí Bộ Nội vụ Ukraine còn đề xuất cắt hẳn nguồn cung cấp điện tới Crimea. Crimea phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện và nước từ Ukraine dù đã sáp nhập Nga.

Tổng hợp