15 năm thảm họa tàu Kursk

0
14

Nước Nga kỷ niệm 15 năm thảm họa tàu ngầm nguyên tử Kursk gặp nạn tại biển Barents. Chiếc tàu số hiệu K-141 Kursk bị chìm ngày 12/08/2000 khi tập trận với 118 thành viên thủy thủ đoàn và sỹ quan bên trong. Đa số chưa đến tuổi 30.

Natalya Erakhtina, vợ thủy thủ tàu Kursk, Sergey Erakhtin kể lại khi mở tấm khăn nhìn chồng trong nhà xác, cô đã lên cơn co giật vì thấy mặt chồng bị đốt cháy hoàn toàn:

“Mặt anh ấy không còn gì, tất cả bị đốt cháy nhưng vẫn có biểu hiện đau đớn. Tôi bật khóc khi nhìn vào hai hố mắt trống rỗng của chồng,” người phụ nữ kể lại với kênh Nga RT.

Sergey Erakhtin khi đó 22 tuổi, tử nạn và để lại vợ cùng con gái 19 tháng tuổi.

Nỗ lực quốc tế nhằm cứu các thủy thủ tàu Kursk bị chìm dưới đáy biển kéo dài 10 ngày nhưng khi các thợ lặn xuống được đến nơi một tuần sau khi tàu đắm thì không còn ai trong tàu sống sót.

Họ viết nhiều lá thư để lại cho gia đình trong những giờ cuối cùng khi biết sẽ bị chết ngạt.

Một năm sau tàu Kursk mới được trục vớt lên cùng xác của 115 người. Có ba sỹ quan Hải quân vẫn không tìm thấy xác ở đâu.

Hạ thủy năm 1994, và đưa vào biên chế Hạm đội Biển Bắc năm 1995, tàu ngầm Kursk là một trong những tàu tối tân và hiện đại nhất của Hải quân Liên bang Nga khi đó.

Vụ tai nạn được cho là thách thức chính trị lớn cho Tổng thống Nga, Vladimir Putin khi đó.

Ông Putin bị phê phán vì công tác cấp cứu chiếc tàu chìm đã diễn biến tệ hại trong khi nhiều thủy thủ đoàn vẫn còn sống trong tàu nhưng hy vọng được cứu sống giảm đi nhanh chóng.

Năm 2013, Nga đưa vào sử dụng loại tàu ngầm lớp Borei có khoang thoát hiểm, coi như là một tiến bộ kỹ thuật so với tàu Kursk.

Chiếc tàu mang tên Yuri Dolgoruky mang theo 16 tên lửa xuyên lục địa và 107 thủy thủ đoàn là tàu ngầm đầu tiên trong số 8 chiếc thế hệ mới mà Nga dự kiến đóng xong cho đến năn 2020.

:B:

SHARE