Vì sao đại gia dầu khí Shell chi gần 70 tỷ USD mua BG Group?

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia Royal Dutch Shell PLC của Hà Lan đã đưa ra thỏa thuận mua lại Công ty dầu khí đa quốc gia BG Group PLC của Anh với giá gần 70 tỷ USD, đánh dấu bước tiến quan trọng trong cuộc đua giành vị trí nhà cung cấp hóa dầu hàng đầu thế giới.

Vì sao đại gia dầu khí Shell chi gần 70 tỷ USD mua BG Group?

Shares

Thỏa thuận vừa được công bố hôm 8/4 đã giúp Shell bỏ xa các đối thủ như Exxon Mobil Corp và Chervon Corp trong cuộc đua xây dựng thị phần cho LNG (Liquefied Natural Gas – khí thiên nhiên hóa lỏng), với việc cung cấp các dịch vụ năng lượng tái tạo gió, hydrogen và năng lượng mặt trời.

Các nước Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước phát triển khác trên thế giới sẽ ưu tiên sử dụng nhiên liệu đốt sạch như khí tự nhiên thay cho than khi vấn đề ô nhiễm môi trường ở trong tình trạng báo động. Thị trường châu Á sẽ có sự biến động mạnh vào cuối 2015 hoặc sang đến đầu 2016.

Exxon Mobil ước tính lượng khí tự nhiên hóa lỏng sẽ tăng gấp 3 lần đến năm 2040. Tập đoàn dự đoán rằng các nước châu Á và Thái Bình Dương sẽ nhập khẩu một nửa lượng khí đốt theo nhu cầu trong nước và sản phẩm của LNG chiến 80% trong số đó.

1

Đại diện tập đoàn Shell cho biết, với tiềm lực về kinh tế của BG, nó sẽ gấp hai lần khối lượng sản xuất LNG của Exxon năm 2018.

‘Chúng tôi đang tìm kiếm những cơ hội để phát triển thị trường. Chúng tôi nắm giữ nguồn tài nguyên lớn nhất của công nghiệp hóa dầu trên thế giới.’

Shell đã đồng ý mua lại BG với phí bảo hiểm 50%. Cổ đông BG sẽ nhận được 19% cổ phần trong công ty mới, có thể vào đầu năm 2016.

Kế hoạch mua lại BG tạo bước tiến của Shell từ một công ty mà chủ yếu là chiết xuất dầu thô sang lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Được biết, thỏa thuận trên được đặt lên ‘bàn cân’ vào hồi giữa tháng 3/2015 giữa ông Beurden, CEO của Shell và Andrew Gould, Chủ tịch BG.

Royal Dutch Shell, thường được biết đến là Shell, là một công ty dầu khí đa quốc gia liên kết giữa Hà Lan và Anh, thành lập năm 1907. Đây là tập đoàn năng lượng tư nhân lớn thứ hai trên thế giới. Trụ sở của công ty đặt tại The Hague, Hà Lan và trụ sở đăng kí đặt tại London (Shell Centre).

Lĩnh vực chính của công ty là khai thác, sản xuất, chế biến, vận chuyển và buôn bán hydrocarbons. Shell cũng tham gia đáng kể vào lĩnh vực hóa dầu và năng lượng tái tạo với việc cung cấp các dịch vụ năng lượng tái tạo gió, hydrogen và năng lượng mặt trời.

Forbes Global 2000 năm 2009 xếp Shell là công ty lớn thứ hai trên thế giới, sau General electric. Năm 2007, tạp chí Fortune xếp hạng Shell là tập đoàn lớn thứ ba toàn cầu sau Wal-Mart và ExxonMobil.

Theo WSJ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.