Ukraine quyết hồi sinh hạm đội tàu ngầm

Ukraine sẽ hồi sinh hạm đội tàu ngầm của nước này, trong đó trong biên chế hải quân nước này sẽ bao gồm từ 2 – 4 chiếc.

Ukraine quyết hồi sinh hạm đội tàu ngầm

Shares

Ukraine quyết tâm hồi sinh hạm đội tàu ngầm của nước này. Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 28/1 dẫn lời Tư lệnh Hải quân Ukraine Sergei Hayduk cho biết: “Theo kế hoạch, đến năm 2020 chúng tôi sẽ hồi sinh lực lượng tàu ngầm từ 2 – 4 chiếc”.

Tư lệnh Hải quân Ukraine cho rằng, tàu ngầm là “tinh hoa của các hạm đội” và là “một phương tiện quân sự quan trọng trong chiến đấu”, giúp quốc gia “cảm giác yên tâm đối với đường biên trên biển”.

“Có nhiều căn cứ giúp cho việc lựa chọn tàu ngầm Ukraine trong tương lai, bao gồm tính năng, nhiệm vụ và môi trường hoạt động ở Biển Đen”, ông Sergei Hayduk nói: “Do tính chất thủy văn và độ sâu của Biển Đen, có thể là tàu ngầm siêu nhỏ, nhỏ hoặc vừa”.

Tư lệnh Hải quân Ukraine cũng cho biết, việc trang bị tàu ngầm cho Hải quân bao gồm cả việc thuê lại tàu ngầm nước ngoài.

Ở thời điểm hiện tại, hạm đội tàu ngầm của Ukraine chỉ còn duy nhất một chiếc Zaporizhia, được xây dựng vào năm 1970.

Tuy nhiên, tàu ngầm này đã không ra biển từ hơn 20 năm qua, và hiện đang nằm tại cảng Sevastopol.

Trước đó, đại diện của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố việc xây dựng các hạm đội tàu ngầm trong thời gian ngắn là không khả thi, bởi trong suốt 15 năm qua, Hải quân Ukraine không đào tạo được bất cứ lứa thủy thủ hay thợ lặn tàu ngầm nào.

Theo Tass

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.