Ukraine phát lệnh bắt Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Tòa án quận Pechersky của Ukraine ngày 1/9 đã phát lệnh bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu căn cứ trên quyết định được đưa ra hồi cuối tháng trước.

Ukraine phát lệnh bắt Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (Ảnh: Sputnik)

Theo trang tin Israel Today, thông tin về lệnh bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu được đưa ra trong thông cáo báo chí do Tòa án quận Pechersky ở thủ đô Kiev đăng tải trên trang web chính thức của cơ quan này.

“Người bị bắt giữ trên cơ sở quyết định của thẩm phán phải được thả trong vòng 36 giờ tính từ thời điểm bị bắt giữ hoặc được chuyển cho thẩm phán, tòa án, nơi ban hành quyết định cho phép bắt giữ để dẫn giải”, thông cáo cho biết.

Trước đó, quyết định bắt giữ Bộ trưởng Shoigu đã được ban hành vào ngày 26/8, theo yêu cầu của Văn phòng Tổng công tố Ukraine. Tòa án quận Pechersky cho biết lệnh bắt giữ sẽ hết hiệu lực pháp lý vào ngày 26/2/2017.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận nào về lệnh bắt giữ trên, tuy nhiên theo giới quan sát, động thái này của Ukraine sẽ chỉ khiến quan hệ Moscow-Kiev thêm căng thẳng.

Ngày 22/8, Tổng công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko đã cáo buộc 18 quan chức cấp cao của Nga “phạm tội chống lại an ninh quốc gia của Ukraine”. Cáo buộc này được cho là có liên quan đến việc Nga đồng ý cho sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014.

Trong số các quan chức thuộc diện cáo buộc của Ukraine có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Aleksander Vitko, cũng như Cố vấn tổng thống Nga Sergey Gladiev và cựu đại diện toàn quyền tại vùng liên bang Crimea Oleg Belaventsev.

Kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, quan hệ Nga-Ukraine luôn ở trong tình trạng căng thẳng. Ukraine liên tục đưa ra cáo buộc cho rằng Nga đứng sau “chống lưng” cho phong trào li khai ở miền đông Ukraine, tuy nhiên Moscow đã bác bỏ cáo buộc này. Kể từ đó đến nay, Ukraine cũng nhiều lần đòi triệu tập và bắt giữ đối với các quan chức quân sự cấp cao của Nga.

Theo Israel Today

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.