Ukraina : Quân ly khai tuyên bố rút hết vũ khí hạng nặng

Ukraina : Quân ly khai tuyên bố rút hết vũ khí hạng nặng

Xe bọc thép thuộc lực lượng ly khai nước cộng hòa tự phong Donetsk tại địa điểm giao tranh gần sân bay Donetsk ngày 3/3/2015.

Edouard Bassourine đại diện của phe thân Nga ở miền Đông Ukraina nói với báo chí đã hoàn tất việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến tuyến. Đây là một trong những điều khoản quan trọng nhất trong thỏa thuận ngừng bắn Minski 2, có hiệu lực từ ngày 15/02/2015. Tin trên chưa được các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu xác nhận.

Trả lời hãng thông tấn Pháp, AFP vào sáng nay, 07/03/2015, Edouard Bassourine cho biết phe thân Nga đã rút khỏi vùng chiến tuyến 26 súng cối, trong đó có 8 khẩu cỡ 120 mm, dưới sự giám sát của 6 nhân viên Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, OSCE. Nhưng OSCE chưa xác nhận tin được phe thân Nga đưa ra. Tám khẩu súng cối đã được chuyển về một nhà máy gạch, gần thành phố Snijné, cách Donets khoảng 90 cây số, tại đây phóng viên AFP ghi nhận là đã có thêm 4 khẩu khác được đưa về từ trước.

Về phần mình, thủ lĩnh của nước Cộng hòa tự phong Donetsk, Alexandre Zakhartchenko khẳng định phe ly khai đã làm tròn bổn phận, nhưng quân đội Ukraina thì chưa. Zakhartchenko đe dọa sẽ đưa vũ khí hạng nặng trở lại hiện trường nếu chính quyền Kiev không tuân thủ các thỏa thuận trong hiệp ước ngưng bắn Minsk.

Sĩ quan Ukraina sẽ được đào tạo tại Ba Lan

Theo lời phát ngôn viên của chính phủ Ba Lan, Vacxava sẽ đào tạo cho các cố vấn quân sự Ukraina. Bà Malgorzata Kidawa-Blonska đã tuyên bố như trên nhân cuộc hội đàm giữa thủ tướng Ba Lan, Ewa Kopacz, với chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina, Olexandre Tourtchinov hôm qua 06/03/2015.

Trước Ba Lan, Anh Quốc cũng đã đưa ra đề nghị tương tự. Đề xuất này đã khiến Matxcơva phẫn nộ. Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, Luân Đôn sẽ đào tạo cho khoảng 75 cố vấn quân sự Ukraina trong vòng sáu tháng, nhưng hoàn toàn loại trừ khả năng Luân Đôn hỗ trợ vũ khí cho quân đội Ukraina.

:I:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.745 seconds.