Truy tìm lý do Nhà nước chi tiền để tư nhân làm phim lỗ gần 16 tỉ

Thông tin bộ phim Mỹ nhân do bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng công ty TNHH Phim Giải Phóng thực hiện bị lỗ nặng, khiến nhiều người bức xúc bởi chi phí làm phim được trích từ ngân sách Nhà nước

Truy tìm lý do Nhà nước chi tiền để tư nhân làm phim lỗ gần 16 tỉ

Phim Mỹ nhân chỉ thu được 500 triệu đồng tiền vé.

Thông tin bộ phim Mỹ nhân do bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đặt hàng công ty TNHH Phim Giải Phóng thực hiện bị lỗ nặng, khiến nhiều người bức xúc bởi chi phí làm phim được trích từ ngân sách Nhà nước. Với con số 16 tỉ đồng đầu tư, bộ phim chỉ thu được 500 triệu đồng tiền bán vé thì quả thực những người có tâm với phim Việt cần ngồi lại để tìm ra nguyên nhân.

Phim đặt hàng cầm chắc lỗ?

Mỹ nhân là một trong rất nhiều bộ phim được sản xuất theo kiểu đặt hàng, Nhà nước chi tiền cho tư nhân thực hiện. Dường như, cái “dớp” tiền ngân sách không may mắn, nên trong những bộ phim đặt hàng gần đây chỉ có duy nhất bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là thắng lớn.

Được biết, phim Mỹ nhân được bộ VH – TT&DL đặt hàng để công ty TNHH Phim Giải Phóng thực hiện với chi phí khoảng 16 tỉ đồng. Với số tiền đó, đơn vị thực hiện bộ phim chỉ mời được diễn viên Quách Ngọc Ngoan và Kim Hiền, những cái tên có thể hút khán giả. Còn lại các diễn viên khác tham gia phim đều là “lính mới” hoặc chưa có vai diễn nổi vật như: Triệu Thị Hà, Trọng Hải, Châu Thế Tâm…

Không chỉ chọn lựa dàn diễn viên không đủ sức hút, trước khi trình chiếu, bộ phim còn vấp phải sự cố về trang phục của nhân vật chính, làm trailer (giới thiệu phim), hình ảnh quảng bá bộ phim rất cẩu thả. “Trước khi ra rạp, các phim đều tập trung làm truyền thông, tạo hiệu ứng thu hút khán giả đến xem. Thế nhưng, mặc dù ra rạp cùng lúc với các phim Yêu, Vẽ đường cho Yêu chạy… vào tháng 11, nhưng dường như, Quách Ngọc Ngoan trong Mỹ nhân đã bị dàn diễn viên trẻ đẹp trong phim Yêu lấn át”, anh L.N, Giám đốc công ty truyền thông L.N. chia sẻ.

Trong năm 2015, phim đặt hàng chỉn chu hơn về nội dung, hướng đến nhiều khía cạnh từ lịch sử, văn hóa, du lịch cho đến tính nhân văn. Tuy nhiên, đằng sau sự thành công của bộ phim cần nhất vẫn là doanh thu ổn định. Ngoài Mỹ nhân, các bộ phim khác được thực hiện theo cách thức đặt hàng: Nhà nước chi tiền, tư nhân thực hiện. Cụ thể, chi phí của từng phim là Thầu Chín ở Xiêm với 10 tỉ đồng, Nhà tiên tri 16 tỉ đồng, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh 20 tỉ đồng… Trong đó, chỉ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là doanh thu có hiệu quả với 80 tỉ đồng, còn các phim khác doanh thu không đáng kể. Thảm hại hơn là bộ phim Mỹ nhân doanh thu chỉ có 500 triệu đồng gây bức xúc cho dư luận.

Cần trân trọng tiền thuế người dân đóng góp

Không chỉ năm 2015 điện ảnh Việt Nam mới có những bộ phim đặt hàng bị lỗ vốn, mà tình trạng này tồn tại từ nhiều năm qua. Và, trong mấy chục năm qua, chỉ mỗi phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là có doanh thu tốt. Mổ xẻ nguyên nhân thành công của bộ phim này, ai cũng thấy rõ sức hút rất lớn từ thương hiệu nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, đạo diễn Victor Vũ,… cũng như cách đưa hình ảnh phim đến với công chúng rất chỉn chu. Đó là sự thu hút thực sự từ cảnh đẹp của quê hương, là tuổi thơ gần gũi, chứ không đặt nặng vấn đề tuyên truyền, lịch sử. Thành công này cũng đến từ cách làm có trách nhiệm và giữ gìn uy tín của đơn vị thực hiện.

Đạo diễn Quốc Thuận cho biết: “Ở góc độ là đạo diễn, tôi nghĩ khi nhận phim dù từ Nhà nước hay tư nhân, người đạo diễn chân chính, có lòng tự trọng sẽ làm việc có trách nhiệm và nghiêm túc. Không phải phim đặt hàng muốn làm thế nào thì làm bởi tiền Nhà nước là tiền của dân. Làm phim mà không ai xem thì mất uy tín. Lần sau, chẳng ai dám đặt hàng nữa”.

Nhà sản xuất Nguyễn Thị Minh Hương, Giám đốc công ty Điện ảnh Việt Nam phim cũng chia sẻ: “Nói chung, làm phim bây giờ phải tính toán từ khâu kịch bản, đạo diễn, cho đến chọn lựa diễn viên vừa phù hợp lại vừa có độ nóng trong làng giải trí, được khán giả yêu thích. Tôi nghĩ các đơn vị được đặt hàng không nên làm phim theo kiểu phong trào hay làm cho vui, càng không được chủ quan khi làm phim Nhà nước. Hiện nay, người dân không thiếu phim xem, phim tư nhân rất nhiều, chất lượng, độ cạnh tranh rất cao, chứ không còn là “mỳ ăn liền” như trước. Sự sống còn của người làm phim lại phụ thuộc hoàn toàn vào doanh thu. Làm phim Nhà nước mà lỗ quá nhiều thì phía đơn vị sản xuất nên suy nghĩ lại”.

Thực tế, việc bỏ ngỏ trách nhiệm khi phim lỗ dường như là nguồn cơn của tình trạng phim đặt hàng hiu quạnh ngày ra rạp. Người làm phim bằng ngân sách Nhà nước cần phải đặt mình vào tâm thế không có khán giả thì đơn vị thực hiện cũng sẽ “chết”, như các hãng phim tư nhân tự sản xuất phim thì mới có thể sản xuất được sản phẩm nghệ thuật chất lượng.

Đơn vị thực hiện phim Mỹ nhân chọn cách im lặng

PV đã liên lạc với công ty TNHH Phim Giải Phóng, đơn vị thực hiện phim Mỹ nhân để có thêm thông tin nhưng nhân viên ở đây trả lời, ý kiến liên quan đến phim phải hỏi lãnh đạo. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được trao đổi cùng lãnh đạo thì bị từ chối với lý do sẽ trả lời sau khi có văn bản yêu cầu từ quý báo. Vậy, vì sao Mỹ nhân lỗ gần 16 tỉ đồng? Có tiêu cực ở đây không? Điều này, chỉ người trong cuộc mới tỏ tường.

Theo Người đưa tin

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.530 seconds.