Trung Quốc lo ngại về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên

0
8

Lính Triều Tiên tại một bãi phóng tên lửa của nước này – Ảnh tư liệu: Reuters

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết trong buổi họp báo ngày 3.2, theo AFP.

“Chúng tôi tin rằng Triều Tiên có quyền sử dụng vũ trụ một cách hòa bình”, nhưng vào thời điểm hiện tại Bình Nhưỡng đang bị cấm vận bởi những nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), ông Lục cho hay.

Các nghị quyết của LHQ cấm Triều Tiên sử dụng bất kỳ công nghệ tên lửa đạn đạo nào.

Ông Lục đưa ra tuyên bố trên sau khi Triều Tiên xác nhận nước này sẽ phóng tên lửa trong khoảng thời gian từ 8 – 25.2, chỉ vài tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm hạt nhân lần 4 (hay thử bom nhiệt hạch).

Triều Tiên, đồng minh lâu năm của Trung Quốc, luôn khẳng định chương trình không gian nước này chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên Mỹ và đồng minh cáo buộc kế hoạch phóng tên lửa này là nhằm phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể bắn đến các mục tiêu trên đất liền ở Mỹ.

Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương, cho biết Triều Tiên tiếp tục vi phạm các nghị quyết LHQ và sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn.

Chính phủ Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ “trả giá đắt” nếu tiến hành kế hoạch phóng tên lửa, và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gọi đây là “hành động gây hấn nghiêm trọng”. Quân đội Nhật cũng được đặt trong tình trạng báo động sẵn sàng bắn hạ các tên lửa Triều Tiên nếu vi phạm không phận.

LHQ từng siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa Unha-3 đưa vệ tinh vào quỹ đạo hồi tháng 12.2012.

comments