Tin tặc tấn công tổ hợp tên lửa Patriot của Đức

Trang tin N24 của Đức ngày 7/7 đưa tin tổ hợp tên lửa Patriot của Đức triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tin tặc giành quyền kiểm soát trong một thời gian ngắn.

Tin tặc tấn công tổ hợp tên lửa Patriot của Đức

Shares

Tên lửa Patriot của Đức đặt tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin, tổ hợp tên lửa Patriot của Đức được triển khai sát biên giới Syria để bảo vệ quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện những mệnh lệnh “khó hiểu”.
Nguồn tin không cho biết thời điểm hệ thống đánh chặn tên lửa này bị tin tặc tấn công cũng như các lệnh này là gì, song nhận định, hai điểm yếu của hệ thống này có thể đã bị tin tặc khai thác. Thứ nhất là bộ phận tương tác giữa bệ phóng tên lửa và hệ sống kiểm soát. Bộ phận thứ hai có thể bị tin tặc khai thác là một con chíp máy tính có nhiệm vụ kiểm soát hệ thống.

Trong bối cảnh cuộc nội chiến ở Syria, năm 2012, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị các thành viên khác trong NATO bảo vệ nước này bằng cách triển khai hệ thống tên lửa Patriot dọc biên giới phía Nam với Syria. Đầu năm 2013, Đức đã triển khai tổ hợp Patriot, gồm 6 bệ phóng và 2 radar ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi tháng trước, Đức cũng thông báo sẽ thay thế hệ thống tên lửa Patriot bằng hệ thống phòng không MEADS, sản phẩm hợp tác giữa Mỹ và Italy, trị giá trên 4 tỷ euro.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.