Tiền Malaysia mất giá nghiêm trọng vì bất ổn chính trị

Giá trị đồng ringgit của Malaysia hôm qua mất 0,8% xuống mức thấp kỷ lục do tình hình bất ổn chính trị sau khi có thông tin về vụ điều tra hàng trăm triệu USD bị chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng.

Tiền Malaysia mất giá nghiêm trọng vì bất ổn chính trị

Shares

Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak.

Chứng khoán Malaysia hôm qua cũng mất 1,3%, cùng chung đà giảm với các thị trường khu vực do tác động của kết quả trưng cầu ý dân ở Hy Lạp. Báo Mỹ Wall Street Journal trước đó đưa tin, các nhà điều tra Malaysia phát hiện gần 700 triệu USD bị chuyển qua các cơ quan, ngân hàng và công ty có quan hệ với quỹ đầu tư 1Malaysia Develipment Bhd (1MDB ) của nhà nước, rồi cuối cùng chảy vào các tài khoản của Thủ tướng Najib Razak – Chủ tịch ban cố vấn của 1MDB được ông thành lập năm 2009.

Tổng chưởng lý Malaysia hôm qua thông báo, đội chuyên trách sẽ điều tra vụ việc, trong khi Thủ tướng Najib cho rằng, đây là một vụ “phá hoại chính trị”. 1MDB nói rằng, họ chưa bao giờ cung cấp khoản tiền nào cho ông Najib. Cả ông Najib và 1MDB đều nói rằng, những tài liệu rò rỉ “được báo cáo” đã bị can thiệp, và những tài liệu mà Wall Street Journal dẫn chưa được kiểm chứng. Đang chịu áp lực trước cáo buộc không thể giải quyết hợp lý về hàng trăm triệu USD mất tích từ những thỏa luận liên quan 1MDB, ông Najib hồi đầu năm nay đã yêu cầu Kiểm toán Nhà nước kiểm tra sổ sách của quỹ này.

Các đảng đối lập chính ở Malaysia yêu cầu quốc hội nước này họp khẩn cấp để thảo luận về tương lai của ông Najib trong bối cảnh có những lời kêu gọi ông Najib tạm thời từ chức.

Theo Channel News Asia

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.