Tại sao luật sư của Minh Béo liên tục đòi dời ngày hầu tòa?

Từ khi bào chữa cho Minh Béo, luật sư Mia Yamamoto liên tục xin dời ngày hầu tòa. Nhiều người đánh giá đây là chiến lược thông minh của vị luật sư này.

Tại sao luật sư của Minh Béo liên tục đòi dời ngày hầu tòa?

Shares


Dũng Taylor (bên phải) và luật sư của Minh Béo

Vụ việc Minh Béo bị bắt với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em nhận được sự quan tâm của công chúng trong nước và cả người Việt Nam ở nước ngoài. Từ khi bị bắt, Minh Béo giảm vài chục kg vì không hợp với đồ ăn trong tù. Nhưng so với thời kỳ đầu, tinh thần của Minh Béo đã khá hơn trước rất nhiều.

Sau luật sư Đỗ Phủ thì bà Mia Yamamoto tiếp nhận vụ án Minh Béo. Luật sư Mia đã tham gia hơn 200 vụ xét xử có bồi thẩm đoàn và đại diện hàng nghìn thân chủ bị cáo buộc tội danh hình sự, bao gồm giết người, hành hung, lạm dụng tình dục… Bà đã được Hiệp hội Luật sư Tòa án Hình sự và Hiệp hội nữ luật sư Los Angeles vinh danh. Năm 2002, Yamamoto được California Daily Journal bầu chọn trong danh sách “100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất ở California”.

Khi tiếp nhận vụ án Minh Béo, vị luật sư này hứa “sẽ cãi trắng án”. Tuy nhiên, từ khi tiến hành bào chữa, bà Mia liên tục xin dời ngày thương lượng khiến nhiều người khó hiểu.

Mới đây, Dũng Taylor (chồng Thu Phương, người thường xuyên cập nhật tình hình của Minh Béo) đã chia sẻ ý kiến của bản thân và các luật sư chuyên môn về chiến thuật của bà Mia:

“1. Vì chưa thoả thuận được với phía công tố viên (điều đình điều kiện) dựa trên bằng chứng phía công tố viên cung cấp.

2. Khi ra tòa đồng nghĩa những bằng chứng đó sẽ phải công bố cho công chúng sẽ không có lợi cho thân chủ.

3. Tại sao không xin giảm tiền tại ngoại? Thân chủ sẽ không có cơ hội tiếp xúc với báo chí hoặc nhân chứng làm nhiễu và rách vấn đề trước khi điều đình.

4. Nếu điều đình được giảm hai trong ba tội trạng bị cáo, giảm hai tội đại hình và nhận tội tiểu hình thì thời gian có thể bị phạt mức án tù là sáu tháng đến một năm. Nếu hành kiểm tốt sẽ chỉ ở tù sáu tháng và đến thời gian đó thì tính từ thời gian bị cáo bị bắt ngồi tù cũng gần được sáu tháng và được trừ lại.

Ví dụ như đến tháng 9 đôi bên thoả thuận được điều kiện 6 tháng tù thì đồng nghĩa lúc đó Minh Béo đã ở tù được 6 tháng và sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ vĩnh viễn không được trở lại.

5. Phía công tố viên cảm thấy đã thắng kiện vì phía bị cáo đã nhận tội và thoả thuận mức án. Người bị cáo cũng cảm thấy không bị thiệt thòi nhiều. Sau tất cả, huề cả làng, vui cả nhà.

Chiến lược này một công ba việc. Tôi đánh giá cao chiến lược này của luật sư”.

Luật sư Minh Béo  0
Minh Béo giảm cân nhưng tinh thần dần khá hơn

 (Ngoisao.vn/Giadinhvietnam.com)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.