Soái hạm Hạm đội 7 Mỹ ghé cảng Trung Quốc

Soái hạm Hạm đội 7 Mỹ ghé cảng Trung Quốc

Shares

Chiến hạm Mỹ USS Blue Ridge khi thăm cảng Đàn Nẵng -Việt Nam hồi tháng 4/2012. Ảnh minh họa.

Thủy thủ hai nước Mỹ Trung Quốc hôm nay, 21/04/2015 đấu bóng với nhau trên lãnh thổ Trung Quốc, nhân dịp chiếc soái hạm- Hạm đội 7 của Hoa Kỳ ghé thăm hữu nghị một căn cứ hải quân Trung Quốc.

Theo hãng tin AFP, chiến hạm USS Blue Ridge đã ghé cảng Trạm Giang (Zhanjiang), căn cứ Hạm đội Nam hải của Trung Quốc. Các chiến hạm Trung Quốc đậu tại đây có nhiệm vụ bảo vệ những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông.

Các thủy thủ Trung Quốc đã lên thăm chiến hạm khổng lồ nặng 18.400 tấn của Mỹ, đậu bên cạnh các chiến hạm của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc ở cảng Trạm Giang, trước khi ăn trưa trên tàu với các thủy thủ Mỹ.

Sau đó, thủy thủ hai nước đã đấu giao hữu thể thao. Đội chủ nhà thắng trận bóng đá với tỷ số 3-1, nhưng về môn bóng chuyền thì phía Mỹ vượt trội.

Các quân nhân hai nước vẫn thường xuyên gặp nhau, mặc dù Washington ngày càng lo ngại về những hành động xác quyết chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông, nhất là với việc Trung Quốc cải tạo, bồi đắp các đảo ở những khu vực đang tranh chấp trên vùng biển này.

Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Harry Harris tuyên bố : “ Trung Quốc là kẻ đã khiến căng thẳng gia tăng và đã có những hành động khiêu khích trên Biển Đông”.

Hiện đang viếng thăm Jakarta, đô đốc Harris nói : “ Tôi không nghĩ là hiện nay có khả năng xảy ra xung đột giữa các lực lượng trên Biển Đông, nhưng tôi phải sẵn sàng đối phó với khả năng này”.

Giữa hải quân hai nước Mỹ Trung suýt nữa đã xảy ra đụng độ : Vào năm 2013, chiến hạm Cowpens của Mỹ đã phải tránh một chiến hạm Trung Quốc chắn ngang đường, theo tin của Lầu năm góc.

Chỉ huy chiến hạm USS Blue Ridge Charles Banks cho biết là trong năm ngày ghé cảng Trung Quốc, các sĩ quan hai nước sẽ thảo luận về một bộ “ quy tắc ứng xử” cho những vụ chạm trán bất ngờ giữa các chiến hạm hai nước

:B:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.