Rumani lún sâu vào khủng hoảng chính trị sau vụ nổ vũ trường

Rumani lún sâu vào khủng hoảng chính trị sau vụ nổ vũ trường

Shares

Người biểu tình đòi thay thế toàn bộ hệ thống chính trị sau thảm họa cháy vũ trường, cho dù thủ tướng Victor Ponta đã phải từ chức.

REUTERS/Inquam Photos/Octav Ganea

Không khí bất ổn bao trùm lên chính trường Rumani sau khi Thủ tướng Victor Ponta từ chức. Dường như người dân Rumani vẫn chưa nguôi tức giận. Tối hôm qua, 04/11/2015, khoảng 80.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Bucarest và một số thành phố lớn khác. Họ hô vang khẩu hiệu « Thối nát hết » và yêu cầu giải thể Nghị viện, thay đổi toàn bộ hệ thống chính trị.

Thảm họa trong vụ tai nạn cháy vũ trường ở Bucarest ngày 30/10 đã làm lộ ra mối quan hệ căng thẳng sâu sắc trong xã hội Rumani. Từ nhiều năm nay, các chuyên gia đã nêu lên sự rạn nứt giữa tầng lớp chính trị và người dân. Tuy nhiên, tới tận bây giờ, thông điệp này mới được nghe thấy.

Tổng thống Rumani sẽ tham khảo ý kiến nhiều đảng chính trị để có thể bổ nhiệm được một Thủ tướng mới. Tuy nhiên, ông Klaus Johannis có lẽ ủng hộ một cuộc bầu cử trước thời hạn, giống ý kiến với đảng Tự do của ông.

Từ Bucarest, thông tin viên Luca Niculescu tường trình :

Tổng thống Rumani Klaus Johannis sẽ bổ nhiệm Thủ tướng lâm thời, có thể là một thành viên của chính phủ cũ. Thủ tướng từ nhiệm, Victor Ponta thuộc đảng Xã hội-Dân chủ, đã đưa ra đề xuất với Tổng thống vị Bộ trưởng Quốc phòng để thay thế ông.

Tuy nhiên, trong một bài diễn văn, Tổng thống Klaus Johannis không có cùng quan điểm với Thủ tướng từ nhiệm. Ông phát biểu : « Những người biểu tình tại Bucarest hoàn toàn có lý, họ yêu cầu có những câu trả lời sau những gì đã xảy ra và họ mong đợi là một người nào đó phải chịu trách nhiệm về vụ việc ». Tổng thống Rumani muốn nói tới những khiếm khuyết trong bộ máy hành chính và tình trạng tham nhũng đã gián tiếp gây ra vụ hỏa hoạn tại vũ trường khiến 32 người chết và gần 200 người bị thương.

Ông Klaus Johannis muốn kết thúc việc thăm dò ý kiến với các đảng chính trị trong tuần này để tìm ra một lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Thế nhưng, sẽ cần nhiều thời gian để tìm ra một giải pháp chính trị lâu dài.

Rất nhiều đảng phái chính trị, trong đó có đảng Tự do, đã yêu cầu bầu cử sớm, trong khi đó các thành viên của đảng Xã hội-Dân chủ của cựu Thủ tướng Victor Ponta, chiếm đa số tại Nghị viện, lại phản đối. Rất nhiều người trong số họ đang bị “dính” tới luật pháp, thậm chí một số người đã bị kết án. Chính vì vậy, họ đang tận dụng quyền miễn trừ truy tố để tránh bị bắt giam.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.