Pháp phô diễn sức mạnh quân đội ngày Quốc khánh

Pháp phô diễn sức mạnh quân đội ngày Quốc khánh

Shares

Nước Pháp hôm qua (14/7) đã kỷ niệm trọng thể 226 năm ngày Quốc khánh với màn diễu binh ấn tượng trên đại lộ Champs-Elysées, đoạn nối Khải Hoàn Môn với quảng trường Concorde. Ảnh: AFP.

1

Năm nay, Mexico là khách mời danh dự trong lễ duyệt binh, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và phu nhân Angelica Rivera (ảnh) đang ở thăm chính thức nước Pháp. Ảnh: AFP.

2

156 học viên các học viện quân sự của Mexico bao gồm Hải quân, Lục quân, Không quân và Hiến binh đã mở đầu cuộc diễu hành trên đại lộ danh tiếng Champs-Elysées. Trong ảnh là một học viên Mexico ôm biểu tượng của Mexico – đại bàng.

3

Không quân Pháp cử 55 máy bay chiến đấu gồm Alpha Jet, Mirage 2000, Rafale và 31 máy bay trực thăng (Gazelle, Puma, Tigre) bay lượn bên trên trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm.

4

Màn nhả khói ba màu xanh, trắng, đỏ, là màu quốc kỳ Pháp do 9 máy bay Mirage F1 thực hiện trên bầu trời Paris là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong lễ duyệt binh.

5

Quang cảnh đại lộ Champs-Elysées chụp từ một máy bay C-135FR của Không quân Pháp.

6

Các chiến đấu cơ 2000D bay lượn trên bầu trời Paris.

7

Một lính nhảy dù hạ cánh thành công trên đại lộ Champs-Elysées.

8

Các học viên trường quân sự Ecole Polytehnique chụp ảnh tại đại lộ Champs-Elysées.

9 10

Ngày chiếm ngục Bastille 14/7/1789 là biểu tượng chiến thắng của Cách mạng Pháp, sau trở thành Quốc khánh của Cộng hòa Pháp. Trong ngày Quốc khánh, người dân Pháp thường tổ chức các buổi hòa nhạc, hay lễ hội khiêu vũ.

11

Trong ảnh là các lực lượng Pháp tham gia lễ duyệt binh chào mừng ngày quốc khánh lần thứ 226 năm nay. Cuộc diễu binh bắt đầu lúc 10h30 và kết thúc lúc 11h55 với sự tham gia của 3.500 binh sỹ, 208 phương tiện quân sự và 240 kỵ binh thuộc Lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

12

Theo báo chí Pháp, cuộc diễu binh năm nay được giảm bớt về quy mô khoảng 30% so với mọi năm do cần tăng cường bảo vệ an ninh trên lãnh thổ Pháp kể từ các vụ tấn công khủng bố hồi tháng 1 và chỉ trước ngày quốc khánh tại Paris.

13

Trang tin France TV 24 cho biết đây là lần đầu tiên lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp tham gia duyệt binh. Nhằm bảo vệ danh tính, các lực lượng RAID và BIS vẫn đeo kính, mặt nạ và đội mũ chống đạn trong buổi lễ. Đây cũng là dịp để vinh danh các đơn vị cảnh sát tinh nhuệ như RAID, BIS và Hiến binh (GIGN) do các hoạt động tiêu diệt hung thủ vụ thảm sát ngày 7/1 tại tòa báo “Charlie Hebdo” và chuỗi tấn công khủng bố, bắt cóc con tin tại Paris và vùng ngoại ô hồi ngay sau đó. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France TV 24 sau cuộc diễu binh, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định nước Pháp đủ phương tiện để đảm bảo an ninh cho người dân trên lãnh thổ của mình.

Theo Dân Trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.