Ông cụ đẩy hàng cồng kềnh giữa Sài Gòn than thở đã cạn tiền ăn

Sau khi hình ảnh của ông cụ lớn tuổi chở hàng mút xốp cồng kềnh bằng chiếc xe xích lô trên đường phố Sài Gòn đăng trên cộng đồng mạng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, cảm động về việc làm cực nhọc chỉ với tiền công ít ỏi 100.000 đồng/chuyến.

Ông cụ đẩy hàng cồng kềnh giữa Sài Gòn than thở đã cạn tiền ăn

Shares

Hình ảnh ông Bích chở hàng cồng kềnh bằng chiếc xe xích lô đã được một người đăng trên facebook thu hút được sự quan tâm của nhiều người

Ngày 8.6, facebook của Q.T đã vô tình chụp lại và chia sẻ hình ảnh của một ông cụ đang cự nhọc chở 21 cuộn mút xốp khổng lồ bằng xe xích lô khiến dân mạng sau khi xem bất ngờ và cảm động trước công việc cực nhọc.

Đăng trên dòng thời gian facebook Q.T chia sẻ: “Người nữ chủ hàng bắt ông cụ này chở 21 cuộn mút xốp từ quận 5 lên ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh với tiền công chỉ 100.000 đồng/chuyến.

Đề hiểu rõ hơn về ông cụ, PV đã tìm đến cầu vượt ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh vào buổi chiều Sài Gòn đang chuyển mưa, hình ảnh một ông cụ vẫn đang bơ vơ không nơi nương tựa ngồi bên chiếc xe ba gác suy nghỉ về bữa cơm qua ngày. Sau khi xuất ngũ trong quân đội, năm 1982 ông Phạm Văn Bích (64 tuổi quê xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) rời quê hương vào Sài Gòn kiếm sống với mong muốn kiếm được công việc thoát khỏi cái nghèo đói nơi mãnh đất miền trung đầy nắng và gió.

1 2

Ông Bích bên chiếc xe xích lô (cần câu) kiếm sống qua ngày

Đặt chân vào thành phố phát triển bậc nhất cả nước chỉ với 2 bàn tay trắng ông Bích đã xin làm bảo vệ được 5 tháng với thu nhập 300.000 đồng/tháng. Sau đó ông chuyển qua đi chở hàng thuê cho cửa hàng vải trên đường Âu Cơ, quận Tân Bình được 3 năm thì chủ cửa hàng sang quán. Cũng từ đó ông Bích mua lại chiếc xe xích lô cũ đi chở khách thuê. Sau 6 năm chở khách ông Bích đã quyết định chuyển qua chở hàng, những ngày đầu do không quen đường nên ông chở hàng ít và chỉ chạy ở những khu vực gần trung tâm thành phố. Sau này quen việc ông Bích chở hàng nhiều hơn và đi các tỉnh lân cận.

Ông Bích khoe: “Tôi đã hơn 20 năm chạy xe chở hàng thuê nhưng chưa một lần nào tôi đụng vào người ta, chỉ có họ chạy ẩu đâm vào tôi thôi. Chỉ tay xuống chân phải ông Bích kể 6 năm về trước chiếc xe máy ba gác chở hàng do mất lái đã đâm vào tôi khiến chiếc chân bị gãy. Thấy tôi già nên nhiều người khuyên tôi bỏ nghề chở hàng thuê chuyển qua bán vé số, đi lượm ve chai nhưng do yêu nghề và quen với công việc nên tôi vẫn quyết định gắn bó với công việc này”.

Ngày trước còn sức khỏe tôi chở hàng từ ngã tư Hàng Xanh đi đến Khu du lịch Đại Nam thời gian đi mất khoảng 12 tiếng nhưng không thấy mệt. Tôi thường chở hàng vào ban đêm đường vừa vắng vẻ, dễ chạy xe mà không bị Công an phạt, ông Bích chia sẻ.

3 4

Tuy tuổi đã già nhưng ông Bích vẫn rất vững chắc, bền bỉ bên chiếc xe xích lô chở hàng thuê

Hỏi về kỉ niệm đáng nhớ ông Bích tâm sự: “Hôm đó tôi nhận mối chở hàng từ ngã tư Hàng Xanh xuống tận huyện Cần Giờ đi vào buổi tối nên xe bị hỏng, tôi phải tháo vỏ và lốp xe ra để đẩy mình vành xe cho đỡ phải tốn tiền thay lốp, cũng may gần đến nới mới xảy ra sự cố nên tôi vẫn kịp giao hàng”.

Công việc này bấp bênh lắm chú ơi, không biết đâu mà lần tùy vào quãng đường, số lượng hàng mà người ta thuê mình, mỗi chuyến có chỉ được trả 30.000 – 50.000 -100.000 đồng, trung bình nếu có người thuê thì mỗi ngày cũng kiếm được 150.000 đồng/ngày. Trước kia ngày còn đẩy được vài chuyến chứ giờ người ta thấy tôi già không thuê nữa có ngày không chở được chuyến nào.

5

Mặc dù cuộc sống khó khăn vất vả nhưng ông Bích luôn nở nụ cười lạc quan với đời

Hỏi về hình ảnh chở hàng xốp cồng kềnh cách đây 2 ngày ông Bích vẻ mặt đầy suy tư kể “Ngày 7.6 vừa qua tôi có chở hàng xốp thuê từ quận 5 lên ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh đang chạy xe trên đường Điện Biên Phủ thì tôi bị các chú Công an bắt với lý do chở hàng cồng kềnh. Sau đó Công an đã tìm đến phạt hành chính người chủ hàng nên 2 ngày nay họ không thuê tôi chở nữa không có tiền ăn. Cũng may có mấy người cho tiền giúp đỡ không cũng phải nhịn đói qua ngày.

6

Mặc dù tuổi đã già nhưng ông Bích không muốn chở thành gánh nặng cho con cái nên vẫn cố gắng ở Sài Gòn kiếm sống qua ngày

Khi được hỏi về gia đình ông Bích với ánh mắt đầy nỗi suy tư tâm sự trước đây tôi từng có vợ nhưng vợ đã bỏ tôi và một đàn con nhỏ đi lấy chồng khác. Hiện 5 người con của tôi đã có gia đình và sinh sống tại thành phố Buôn Mê Thuộc tỉnh Đắk Lắk. Ngày trước do mình không có điều kiện chăm sóc, nuôi con cái đến nơi đến chốn nên giờ tôi cũng không muốn là gánh nặng cho con cái về già nên còn sức thì tôi sẽ tự kiếm tiền nuôi thân.

7

Nhiều người đã tìm đến tặng quà, ủng hộ tiền cho ông Bích

Chị Trần Thị Thủy Tiên (39 tuổi) bán nước ở đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết “Từ khi tôi mở quán nước ở đây là đã thấy ông Bích sống và làm công việc chở hàng thuê rồi, ông sống hiền và dễ thương lắm, rất ít nói và luôn nở nụ cười hiền hậu. Mỗi lần đi chở hàng về mồ hôi nhễ nhại ướt đẫm người, sợ xe đậu trước quán ảnh hưởng đến việc buôn bán nên mỗi khi lại uống nước là ông để xe ở tận xa ngồi uống nước nghỉ mệt không nói gì hết”,.

Sau khi hình ảnh ông Bích chở hàng mút xốp cồng kềnh bằng chiếc xe xích lô được đăng trên mạng facebook rất nhiều người cảm động đã tìm gặp ông Bích tặng quà và ủng hộ tiền giúp đỡ.

Theo Một thế giới

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.