Mỹ nạp bổ sung tên lửa tối tân cho chiến đấu cơ

Không quân Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 529 triệu USD để mua sắm các tên lửa không đối không tầm trung tối tân (AMRAAM).

Mỹ nạp bổ sung tên lửa tối tân cho chiến đấu cơ

Shares

AMRAAM là tên lửa dẫn đường có thể tiêu diệt các mục tiêu như máy bay tấn công hay bệ phóng tên lửa mặt đất. Loại tên lửa này đã được trưng dụng ở 36 quốc gia, trên nhiều loại chiến đấu cơ, gồm F-16, F-22 và F-35.

Trang Sputnik dẫn thông báo của nhà thầu quân sự Mỹ Raytheon ngày 31/3 cho biết: “Raytheon đã giành hợp đồng cung cấp tên lửa AMRAAM trị giá 528.797.459 USD.

Raytheon sẽ cung cấp lô tên lửa AMRAAM thứ 29 cùng các hệ thống phụ trợ như tên lửa mô phỏng dùng trong huấn luyện, các thiết bị lập trình cho tên lửa cũng như một số loại đầu đạn AMRAAM có thể được trang bị”.

Dự kiến hợp đồng này sẽ hoàn tất vào tháng 2/2017. Bên cạnh đó, công ty này cũng sẽ triển khai các hợp đồng AMRAAM khác cho Hàn Quốc, Oman, Singapore và Thái Lan.

Hiện nay, AMRAAM là một trong những tên lửa đối không tốt nhất thế giới nhờ khả năng bắn đa năng, sống sót trước các biện pháp đối phó của đối phương và động cơ tên lửa nhiên liệu rắn. AMRAAM đã chứng minh khả năng chiến đấu của mình trong chiến sự tại Iraq, Bosnia và Kosovo.

Tên lửa được được điều khiển bởi đầu dò radar chủ động, kết hợp với dẫn đường quán tính và máy tính nhỏ, mang đầu đạn phân mảnh nổ cận đích, tầm bắn 80-180km tùy biến thể.

Phiên bản mới nhất của tên lửa này có đầu đạn cải tiến, động cơ tên lửa tầm bắn xa hơn, cánh ngắn và cánh đuôi ổn định phù hợp cho việc vận chuyển bên trong máy bay. Biến thể AIM-120C7 có giá xấp xỉ 2 triệu USD/quả.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.