Ly kỳ vụ trộm 15 bảo vật rúng động nước Pháp

Chỉ trong vòng chưa tới 7 phút, những tên trộm đã đột nhập vào lâu đài Fontainebleau (cách Paris 60 km) và lấy đi 15 cổ vật quý giá.

Ly kỳ vụ trộm 15 bảo vật rúng động nước Pháp

Lâu đài Fontainebleau (vùng Seine-et-Marne, Pháp)

Theo Bộ Văn hóa Pháp, vụ trộm diễn ra vào ngày 1/3 tại khu trưng bày cổ vật Trung Quốc trong khuôn viên lâu đài Fontainebleau. Vụ trộm khiến không ít người bàng hoàng, bởi khu vực bị mất trộm là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trong tòa lâu đài với các thiết bị an ninh hiện đại.

Cơ quan điều tra nhận định, vụ việc do một băng trộm chuyên nghiệp thực hiện. Băng nhóm này đột nhập khu vực trưng bày vào sáng sớm và chỉ mất vỏn vẹn 7 phút để lấy đi 15 cổ vật quý hiếm. Trước khi rời đi, băng trộm này đã xóa sạch mọi dấu vết bằng bọt chứa trong các bình cứu hỏa.

1

Khung cảnh bên trong khu trưng bày Trung Quốc thuộc lâu đài Fontainebleau – nơi kẻ gian đột nhập.

Trong số những cổ vật bị mất trộm, có những bảo vật vô giá như bản sao vương miện của vua Xiêm, hộp trang sức nạm ngọc vùng Tibet và tượng quái thú bằng gốm tráng men được chế tác từ thời Vua Càn Long (1736-1795).

Những cổ vật này được thu thập bởi Hoàng hậu Eugenie (vợ vua Napoleon) và được tập hợp lại để thành gian trưng bày Trung Quốc từ năm 1863.

2

Bản sao vương miện của Vua Xiêm.

3
Hộp trang sức nạm ngọc vùng Tibet.

4
Quái thú bằng gốm tráng men được chế tác từ thời Vua Càn Long (1736-1795)

Ông Jean-François Hebert, người quản lýlâu đài Fontanebleau, cho biết: “Băng trộm rất chuyên nghiệp và dường như hiểu rõ cấu trúc cũng như các hệ thống an ninh của lâu đài. Chúng lập kế hoạch kỹ lưỡng và biết rõ những cổ vật mà chúng đánh cắp.”

Trung tâm chống lại việc buôn bán trái phép các tài sản văn hóa đã được báo động để theo dõi sát sao số cổ vật này. Cảnh sát Melun (Pháp) là đơn vị chịu trách nhiệm về cuộc điều tra.

Vụ đột nhập và đánh cắp cổ vật gần đây nhất xảy ra tại lâu đài Fontainebleau xảy ra vào năm 1995. Mười lăm cổ vật đã bị đánh cắp, 9 trong số đó đã được tìm thấy.

Theo AP, Le Monde

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

89 queries in 0.665 seconds.