Lầu Năm Góc mệt mỏi chống Nga vì thiếu tiền

Mức chi quốc phòng năm 2016 gần 1.000 tỷ USD mà quốc hội Mỹ có thể thông qua, sẽ khiến Lầu Năm Góc mệt mỏi chống Nga vì thiếu tiền, theo trang The Week ngày 6.4.

Lầu Năm Góc mệt mỏi chống Nga vì thiếu tiền

Shares

Mỹ tốn tiền chuyển quân qua châu Âu

Ngày 2.2., Nhà Trắng đã công bố ngân sách quốc gia năm 2016, mà nếu quốc hội Mỹ thông qua, chính phủ Tổng thống Barack Obama sẽ trao gần 800 triệu USD cho Bộ Quốc phòng cùng nhiều cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ.

Số tiền này để tập trận, phát triển cơ sở hạ tầng và huấn luyện trong hy vọng kiềm chế Nga.

Ngày 30.1.2015, trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Work đã xem trước đề xuất mức chi quân sự 2016, và xác định 3 nỗi đe dọa Mỹ hàng đầu là:

Dịch bệnh Ebola, quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Nga.

Theo quân đội Mỹ, Chương trình trấn an châu Âu” (ERI) sẽ ủng hộ các đồng minh châu Âu của Mỹ. Nhưng khoản trấn an 800 triệu USD năm 2016 đã bị giảm so với năm 2015: quốc hội Mỹ đã duyệt 985 triệu USD cho ERI 2015.

Trong bối cảnh này, Lầu Năm Góc mệt mỏi chống Nga, vì họ hy vọng có thể ngưng rót vốn cho xây dựng và trữ vũ khí (hai nhiệm vụ quan trọng nhưng không cấp thiết) để có thêm tiền chi huấn luyện quân sự vốn rất tốn kém.

Mục đích của ERI là trấn an các đồng minh NATO ở Đông Âu rằng Mỹ sẵn sàng tham chiến, nếu Nga xâm phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các nước này.

ERI gồm 5 mảng chính: tăng cường hiện diện, tập trận quân sự, xây cơ sở hạ tầng, tàng trữ khí tài quân sự cùng nỗ lực xây dựng đồng minh.

Lầu Năm Góc đã phải cắt giảm 100 triệu và 80 triệu USD của hai mảng hạ tầng và tàng trữ khí tài quân sự.

Ngoài 2 mảng bị cắt giảm này, đề xuất ngân sách năm 2016 không gồm 175 triệu USD mà Lầu Năm Góc được cấp năm 2015 để “ủng hộ Ukraine và 3 nước vùng biển Baltic”.

Trong năm 2016,quân đội Mỹ muốn đầu tư nhiều hơn vào các cuôc tập trận. Kinh phí ERI (hơn 470 triệu USD, tăng 60 triệu USD so với năm 2016) sẽ trả cho việc xoay vòng quân Mỹ và khí tài quân sự từ Mỹ qua châu Âu rồi trở về để tham gia nhiều cuộc tập trận.

Hơn 250 triệu USD cho mảng “hiện diện quân sự” này sẽ dùng cho việc di chuyển quân Mỹ qua châu Âu. Gần đây Mỹ đã gởi xe tăng đến châu Âu, trữ ở căn cứ Grafenwoehr (Đức).

Việc trữ vũ khí này của Lầu Năm Góc không gây ngạc nhiên: một trong những cuộc tập trận quan trọng nhất ở châu Âu là “Phản ứng tức khắc”, dành cho Lực lượng phản ứng nhanh toàn cầu của bộ binhMỹ: 5.000 quân đặc nhiệm có thể triển khai đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong vòng 96 giờ.

Cuộc tập trận “Phản ứng tức khắc” nhằm xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các nước đồng minh và giúp duy trì tinh thần sẵn sàng chiến đấu, và cũng để gởi một tín hiệu cứng rắn với Mỹ.

Lầu Năm Góc cũng chi vài triệu USD cho không quân và hải quân Mỹ ở châu Âu, và thêm tiền đưa thủy quân lục chiến đến vùng Baltic tập luyện.

Đề xuất ngân sách 2016 sẽ chi gần 20 triệu USD để cải thiện các sân bay ở Bulgaria, Romania, Estonia, Latvia và Litva.

Nhưng đa phần nguồn tiền ERI cấp cho bộ binh Mỹ và xe tăng. Điều có nghĩa chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh quy ước.

(theo The Week)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.