Kinh ngạc tên lửa không đối không Meteor của Thái Lan

Tương lai gần, các máy bay JAS-39 của Thái Lan sẽ được trang bị siêu tên lửa không đối không Meteor có tầm phóng tới 300km.

Kinh ngạc tên lửa không đối không Meteor của Thái Lan

Shares

Theo tờ Defense Daily News, hãng MBDA đang xúc tiến hợp đồng chuyển giao các tên lửa không đối không Meteor BVRAAM cho Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF). Chúng sẽ được trang bị trên những chiếc tiêm kích hiện đại nhất của RTAF hiện nay là Saab JAS-39C.

1

Meteor BVRAAM là một trong những dòng tên lửa không đối không hiện đại nhất của MBDA hiện nay. Nó được MBDA phát triển để có thể tương thích với mọi loại máy bay chiến đấu theo tiêu chuẩn NATO trong đó có cả JAS-39C của Thái Lan.

2

Tuy là quốc gia phát triển JAS-39 nhưng Không quân Thụy Điển chỉ mới đưa vào trang bị tên lửa Meteor cho phi đội JAS-39 của nước này trong năm nay. Sau khi đưa vào trang bị Meteor phi đội JAS-39 của Thụy Điển sẽ hoàn tất việc nâng cấp hệ thống tác chiến tiên tiến MS20 dành cho các biến thể của JAS-39.

3

Việc với nâng cấp hệ thống tác chiến lên chuẩn MS20, các biến thể JAS-39 đều có thể tích hợp với dòng tên lửa không đối không tầm xa Meteor BVRAAM. Do đó nhiều khả năng những chiếc JAS-39C của Không quân Hoàng gia Thái Lan đã sở hữu sẵn hệ thống tác chiến này.

4

Meteor được thiết kế để có thể tiêu diệt mọi mối đe dọa trên không trong thế kỷ 21, với tầm bắn siêu xa lên tới 300km và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cho tới các biện pháp áp chế điện tử của đối phương.

5

Dự kiến, Meteor sẽ được trang bị cho hàng loạt máy bay chiến đấu của Châu Âu như EF-2000 Typhoon, JAS-39 Gripen, Rafale và F-35 Lightning II. Và sau khi được đưa vào sản xuất trong năm 2012 cho tới nay đã có hàng trăm đơn vị Meteor BVRAAM được MBDA bán cho các đối tác của mình.

6

Tên lửa không đối không tầm xa Meteor là sự bổ sung tuyệt vời cho phi đội JAS-39C của Không quân Hoàng gia Thái Lan hiện nay, khi nó sở hữu các tính năng vượt trội so với các dòng tên lửa không đối không hiện đang được RTAF sử dụng.

7

Từ năm 2008 cho tới nay, Không quân Hoàng gia Thái Lan đã đặt mua ít nhất 12 chiếc JAS-39 từ Saab với hai biến thể khác nhau và đây sẽ nền tảng tương lai của RTAF trong tương lai.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.